การเลือกใช้น้ำมันประกอบอาหาร น้ำมัน เกร็ดความรู้เรื่องอาหาร เคล็ดลับอาหาร

การเลือกใช้น้ำมันประกอบอาหาร แบบไหนเหมาะกับอาหารประเภทอะไร

Home / สูตรเด็ด เคล็ดลับ / การเลือกใช้น้ำมันประกอบอาหาร แบบไหนเหมาะกับอาหารประเภทอะไร

เมื่อพูดถึงน้ำมัน เรามักจะมองน้ำมันเป็นวายร้ายต่อร่างกายเราเสมอ แต่ของทอดที่ทอดด้วยน้ำมันท่วมกระทะ ก็ไม่สามารถหยุดใจไว้ได้เช่นกัน อย่างน้ำมันนั้นก็มีหลากหลายชนิด โดยแบ่งน้ำมันเป็น 2 แบบ คือ น้ำมันที่ทำจากพืช และน้ำมันที่ทำจากสัตว์ แต่ละแบบก็จะเหมาะกับการนำมาใช้ทำอาหารแต่ละชนิด ประโยชน์และโทษจะมีอยู่ในน้ำมันเสมอ อยู่ที่ว่าเราจะนำมาใช้อย่างถูกต้อง และควบคุมปริมาณการใช้ให้พอดี

การเลือกใช้น้ำมันประกอบอาหาร แบบไหนเหมาะกับอาหารประเภทอะไร

อาหารประเภททอด

อาหารประเภททอด ที่ต้องใช้น้ำมันท่วมกระทะ อย่างเช่น ปาท่องโก๋ หมูกรอบ ขนมไข่เต่า ไก่ทอดหาดใหญ่ เกี๊ยว ลูกชิ้นทอด ปลาทอด หรือของทอดที่ต้องใช้น้ำมันเยอะๆ ควรเลือกน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ทนความร้อนได้ ไม่เกิดควัน กลินไม่หืน ซึ่งจะทำให้อาหารกรอบนาน อาหารประเภทนี้ควรใช้ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันหมู

อาหารประเภทผัด

อาหารที่ใช้น้ำมันให้ปริมาณที่น้อย อย่างเช่นการผัด โดยใช้ความร้อนไม่สูงมาก ผัดโดยใช้เวลาไม่นาน อาหารประเภทนี้สามารถใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้อย่าง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว น้ำมันปาล์มโอเลอิน น้ำมันข้าวโพด เป็นต้น

อาหารประเภทสลัด

การทำสลัดที่ไม่ได้ผ่านความร้อน จะต้องเป็นน้ำมันที่อยู่ในอุณภูมิปกติแล้วไม่เป็นไข ไม่จำตัวเป็นก้อน เป็นน้ำมันที่มีไขมันประเภทไม่อิ่มสูง ควรใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำมันข้าวโพด

คุณสมบัติของน้ำมันมะกอก

เป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำ หากโดนความร้อนกับไฟโดยตรงจะเกิดเป็นควันง่าย ไม่เหมาะกับทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อน น้ำมันมะกอกนิยมนำมาทำเป็นน้ำสลัด ราคาค่อนสข้างแพง แต่ใส่ในปริมาณไม่มากเพราะมีกลิ่นฉุน น้ำมันมะกอกช่วยในเรื่องลดคอเลสเตอรอลไม่ดีในร่างกาย ช่วยให้ผิวเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น เพราะมีเบต้าแคโรทีน

คุณสมบัติของน้ำมันรำข้าว

เป็นน้ำมันพืชที่ผลิตจากรำข้าว มีจุดก่อควันสูง สามารถนำมาทำอาหารที่ใช้ความร้อนโดยตรง อย่างเช่นผัดหรือทอด ที่ต้องใช้ไฟสูง น้ำมันชนิดนี้ สามารถนำมาใช้ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น อาหารสุขภาพ สลัด และอบขนม มีสารโอรินอลที่มีแต่ในรำข้าว สารโอรินอลจะเป็นตัวช่วยต้านอนุมูลอิสระ ไม่มีสารกันหืนในน้ำมันรำข้าว

คุณสมบัติของน้ำมันปาล์ม

มันน้ำพืชที่นิยมกันอย่างสูง จะพบได้ทุกครัวเรือน เพราะมีราคาที่ถูก เหมาะกับการนำมาทอดโดยใช้น้ำมันท่วมกระทะ อย่างเช่น ปลาทอด ไก่ทอด หรือของทอดที่ต้องใช้น้ำมันเยอะๆ คุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ไม่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เพราะไม่เกิดควันเมื่อโดนความร้อนสูง แต่น้ำมันปาล์มที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง และมีกรดไลโนอีกต่ำ หากรับประทานในปริมาณที่เยอะๆ อาจจะไม่ดีต่อร่างกายได้

คุณสมบัติของน้ำมันหมู

น้ำมันหมูมีกรดไขมันอิ่มตัว หากตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิปกติจะเป็นไขได้ง่าย เมื่อเจออากาศเย็นก็จะยิ่งเป็นไขเร็ว มีกลิ่นหืนเพราะทำจากไขมันสัตว์ มีโคเลสเตอรอลสูง ถึงแม้จะนำมาใช้ในการทอดได้ดี แต่ก็ควรเลี่ยงใช้ให้น้อยที่สุด เพราะอาจจะทำให้โคเลสเตอรอลในเลือดสูง เสี่ยงต้อโรคหัวใจขาดเลือด

คุณสมบัติของน้ำมันถั่วเหลือง

กลั่นน้ำมันจากเมล็ดถั่วเหลืองจนได้น้ำมันบริสุทธิ์ออกมาเป็น น้ำมันถั่วเหลือง เป็นน้ำมันพืชที่มีปริมาณปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันมะพร้าว ซึ่งการบริโภคน้ำมันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงจะดีต่อสุขภาพมากกว่าการบริโภคน้ำมันที่มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวต่ำ ไม่มีสารกันหืนเพราะใช้วิธีเติมไนโตรเจนเพื่อรักษาสภาพน้ำมันให้คงเดิม

คุณสมบัติของน้ำมันดอกทานตะวัน

ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ภายในร่างกายได้ดี ไตรกลีเซอร์ไรด์ก็คือไขมันที่ร่างกายสะสมจากอาหาร ที่เกาะตามเนื้อเยื่อต่าง ในร่างกาย เป็นที่มาของโลกอ้วน ลดระดับคอเลสเตอรรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี ช่วยเผาผลาญไขมันเลว บำรุงตับและไต แก้อาการท้องผูก และขับเสมหะ

ต่อจากนี้เราก็รู้แล้วว่า น้ำมันไม่ได้ทำร้ายสุขภาพอย่างเดียว ยังมีน้ำมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ขึ้นอยู่ที่เราบริโภคอย่างพอเหมาะพอควร น้ำมันชนิดไหนที่กินมากเกินไปแล้วเป็นอันตราย เราก็รับประทานให้น้อยที่สุด หรือทอดเสร็จแล้วก็นำมาซับน้ำมันออกให้ได้เยอะที่สุด และเพื่ออาหารที่อร่อย ก็ควรใช้น้ำมันให้ถูกประเภทนะคะ