กล่องข้าว ข้าวกล่อง เคล็ดลับอาหาร เทคนิคการป้องกันอาหารบูดจากข้าวกล่อง เทคนิคอาหาร เบนโต๊ะ

เทคนิคการป้องกันอาหารบูดจากข้าวกล่อง

Home / สูตรเด็ด เคล็ดลับ / เทคนิคการป้องกันอาหารบูดจากข้าวกล่อง

บอกก่อนเลยว่า สาเหตุที่ทำให้อาหารบูดง่ายคือความร้อน อย่างเช่นไอน้ำ เมื่อใส่อาหารร้อนๆ ลงไปในกล่องข้าวและปิดฝาเลย จะทำให้เกิดไอน้ำ ความชื้นนี้จะทำให้อาหารเสีย และเป็นการเพิ่มน้ำให้กับอาหาร ผสมกับความร้อนในอากาศ กว่าจะไปถึงตอนเที่ยง อาหารก็บูดเสียแล้ว อากาศบ้านเราไม่หนาวอย่าทำแบบนี้กับข้าวกล่องข้าวเด็ดขาด มาดูเคล็ดลับการป้องกันอาหารบูดจากกล่องข้าวกันดีกว่าค่ะ

เทคนิคการป้องกันอาหารบูดจากข้าวกล่อง

1. ควรเป็นของทอด

ของทอดจะมีความชื้นน้อยจึงเสียยาก หากเป็นไปได้ควรเลือกเป็นของทอดเป็นหลักสำหรับอาหารที่จะใส่ลงไปในกล่องข้าว ทหรือหากอยากจะกินของประเภทผัดหรือต้มให้ใส่ถุงแยกออกมาข้างนอกจะดีกว่า ที่สำคัญว่าต้องรอให้เย็นแล้วค่อยนำมาใส่ถุง เลือกกระเป๋าเก็บอุณภูมิดีๆ อาหารของเราก็จะอยู่ยาวนานขึ้น

2. สะเด็ดน้ำหลังลวกผัก

ผักลวกควรสะเด็ดน้ำออกให้หมด ยังไม่พอให้ซับด้วยกระดาษทิชชู่อีกขั้นตอนหนึ่ง เมื่อนำไปจัดใส่กล่องแล้ว ควรวางไว้ในช่องเล็กที่แบ่งแยกไว้เฉพาะ หรือหากกล่องไหนไม่มีช่องแบ่ง ให้วางบนถ้วยกระดาษแยกเพื่อไม่ให้น้ำที่ยังหลงเหลืออยู่ไหลไปโดนข้าว

3. ผลไม้ควรเด็ดขั้วทิ้ง

แบคทีเรียก่อให้เกิดอาหารบูดได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะขั้วที่อยู่บนผลไม้หรือผัก เป็นส่วนที่แบคทีเรียสะสมอยู่เยอะ ไม่สามารถล้างออกได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น มะเขือเทศลูกเล็ก ที่นิยมใส่มาทั้งลูก ควรเด็ดขั้วทิ้งก่อนนำมาจัดใส่กล่อง

4. งดการปักไม้จิ้มบนอาหารเพื่อเพิ่มของเหลว

อยากจัดกล่องข้าวให้สวยแล้วดูดี แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้แหลมจิ้มกับผักหรือผลไม้ ซึ่งเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับกล่องข้าวโดยไม่จำเป็น ให้เลี่ยงการตกแต่งเป็นแบบอื่นแทนจะดีกว่า

5. อาหารทุกอย่างต้องพักให้เย็นก่อน

ย้ำว่าอาหารทุกอย่าง ควรวางพักไว้ให้หายร้อนก่อนนำมาใส่กล่อง หรือหากใครที่ตอนเช้าๆ มีเวลาไม่มาก แนะนำว่าให้ทำก่อนอาบน้ำ ทำเสร็จใช้ฝาชีครอบไว้ก่อน ทำอะไรเสร็จแล้วก็ค่อยมาจัดอาหารใส่กล่อง

6. กล่องข้าวแบ่งเป็นสัดส่วน

ประเด็นสำคัญการทำข้าวกล่องไม่ให้บูดคือ หลีกเลี่ยงความชื้น หรือทำให้ชื้นน้อยที่สุด ให้แบ่งแยกอาหารให้เป็นสัดส่วน ช่องข้าว ช่องของทอด ช่องผักลวก หรือช่องผลไม้ แบ่งแยกให้เป็นระเบียบอย่าให้ความชื้นไปโดนในส่วนที่แห้ง ไม่เช่นนั้น กลางวันนี้อดกินข้าวแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง