ผัดผัก วิธีผัดผัก เคล็ดลับอาหาร

4 วิธีผัดผักให้ห่างไกลโรค

Home / สูตรเด็ด เคล็ดลับ / 4 วิธีผัดผักให้ห่างไกลโรค

เมนูสุขภาพอย่าง “ผัดผัก” ที่คิดว่ามีสารอาหารและได้คุณประโยชน์จากผักมาอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A,B,C ต่างๆ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเราทั้งนั้น แต่หากทำไม่ถูกต้อง สารอาหารที่ควรจะได้รับอาจจะหายไปกับวิธีกับวิธีทำแบบผิดๆ ก็เป็นได้ รู้ไว้ดีกว่าแก้ วันนี้จะมาบอกเคล็ดลับการทำผัดผักให้ห่างไกลโรค แถมยังได้ผักที่สดและอร่อยอีกด้วย

4 วิธีผัดผักให้ห่างไกลโรค

1.ล้างผักก่อนหั่นผัก

ไม่ควรล้างผักตอนที่ผักหั่นเสร็จแล้ว เพราะว่าหากน้ำไปล้างผิวสัมผัด้านเนื้อผิวด้านในของผักจะทำให้สารอาหารอย่างวิตามินบีและซีบางส่วนละลายไปกับน้ำ วิธีที่ถูกต้องคือต้องล้างผักให้สะอาดก่อนและสะเด็ดน้ำออกให้แห้งแล้วนำไปหั่นได้เลย หั่นเสร็จแล้วควรที่จะนำไปผัดทันที ป้องกันไม่ให้ผักสูญเสียสารอาหารเมื่อโดนอากาศมากเกินไป

2. นำผักลงไปผัดก่อนที่ควันจะขึ้น

การรอให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้นแล้วค่อยใส่ผักลงไปผัดนั้น หมายถึงการนำผักลงไปผัดในอุณหภูมิน้ำมันที่สูงกว่า 200 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้สูญเสียสารอาหารและแร่ธาตุในผักแถมยังทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง วิธีการที่ถูกต้องนั้นควรจะใส่วัตถุดิบทุกอย่างลงไปก่อนที่น้ำมันจะมีควันขึ้นมา

3. ไม่ควรใส่น้ำมันเยอะๆ

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันประเภทไหนก็มีปริมาณไขมันมากกว่า 98% ความสามารถในการดูดซับน้ำมันของผักนั้นสูงกว่าเนื้อสัตว์มาก ถ้าหากเราใส่น้ำมันมากไปเวลาผัดผักก็จะทำให้พื้นผิวของผักนั้นเคลือบเต็มไปด้วยน้ำมัน รสชาติของเครื่องปรุงที่ใส่ลงไปจะไม่เข้าไปในผักแถมยังทำให้ร่างกายของเราให้ดูดซึมแร่ธาตุและสารอาหารจากผักได้น้อยลงมาก วิธีที่เหมาะสมก็คือเวลาผัดผักไม่ควรใส่น้ำมันเกินกว่า 1 ช้อนโต๊ะ

4. ไม่ควรใส่เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเกลือเยอะมากเกินไป
ในซีอิ๊วมีส่วนประกอบของเกลือ 15-20 % ในผงปรุงรสมีส่วนประกอบของเกลือ 10 % ถ้าหากใส่เครื่องปรุงเหล่านี้แล้วก็ไม่ควรใส่เกลือหรือน้ำปลามากเกินไปเพราะจะทำให้ปริมาณโซเดียมในอาหารสูงมากเกินไป

พฤติกรรมการทำผัดผักที่ควรหลีกเลี่ยง นอกจากจะทำให้ผักสูญเสียคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังทำให้เกิดโรคร้ายตามมาอีกด้วย การทำเมนูผักนี้ไม่ใช่เฉพาะทำเมนูผัดผักแค่อย่างเดียว ควรนำไปประยุกต์ใช้กับเมนูอื่นๆ ที่มีผักเป็นส่วนผสมได้อีกด้วย

ที่มา : liekr.com
เรียบเรียงโดย Food MThai