ข้าวต้ม ข้าวต้ม 3/1 สตรีทฟู้ด สุดติ่งสตรีทฟู้ด แปลงนาม

ข้าวต้ม 3/1 ร้านข้าวต้มแห่งแรกและแห่งสุดท้ายในซอยแปลงนาม

Home / Mafia Food พาชิม / ข้าวต้ม 3/1 ร้านข้าวต้มแห่งแรกและแห่งสุดท้ายในซอยแปลงนาม

ข้าวต้ม 3/1 ร้านข้าวต้มแห่งแรกและแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ในซอยแปลงนาม เปิดมานานกว่า 90 ปี เมนูทุกอย่างยังคงใช้วิธีทำเหมือนรุ่นปู่ทุกอย่าง เรียกว่าเขายึดกฎนี้เป็นกฎเหล็กเลย คือเมนูไหนหาวัตถุดิบลำบากขายไม่ได้ตัดออก ไม่มีการมาเปลี่ยนสูตร เจ้าของร้านบอกว่าอันนี้เป็นการไม่ให้เกียรติกับบรรพบุรุษ เอาสิ! เรียกว่าแทบจะเป็นเมนูอนุรักษ์กันเลยทีเดียว

ข้าวต้ม 3/1 ร้านข้าวต้มแห่งแรกและแห่งสุดท้ายในซอยแปลงนาม

มาต่อกันที่เมนูแนะนำ อย่าง ผัดเผ็ดปลาฉลาม เมนูนี้ไม่กินถือว่าไม่ถึง เขาเลือกใช้ปลาฉลามพันธุ์โรนิน พันธุ์นี้เนื้อแน่น หวานเคี้ยวสนุก อารมณ์คล้ายไก่มากแต่สัมผัสรสชาติดีกว่า จานนี้เนี่ยทำได้ดีเลยจะไม่ได้แบบเผ็ดจี๊ดนะ แต่จะประมาณผัดพริกเผาออกหวานนำ และหอมเครื่องสมุนไพรโดยเฉพาะขิง เข้ากันดีกับข้าวต้มมาก

และยังมีเมนูที่เด็ดไม่แพ้กันอยู่ อย่าง ผัดใบปอ อันนี้หากินยาก เพราะเป็นผักที่รสชาติออกยางๆขมๆ หน่อย แต่ก็ถือเป็นเสน่ห์ของใบปอ เวลาไปผัดกับกระเทียมเจียวใส่ซีอิ๋วขาวเนี่ยเข้ากับข้าวต้มสุดๆ

สุดท้ายเลยนะคือ หมูอบน้ำผึ้ง อันนี้คือได้เลย หมูอบกับน้ำผึ้งที่เคี่ยวกันจนเข้าเนื้อ รสชาติครบเค็มหวานแต่ที่พิเศษคือกลิ่นน้ำผึ้งไหม้นิดๆ หอมมีมิติมาก

เวลาที่แนะนำให้ไปกินกันคือหลัง 5 โมงเย็นเพราะเป็นเวลาที่เขาจะออกอาหารใหม่ ร้านนี้เขาเปิด 24 ชม. ยังไงไปลองกันดูได้ ไม่ต้องกลัวว่าร้านเขาจะปิด

 

 

 

ที่ตั้ง 30 ถนน แปลงนาม แขวง สัมพันธวงศ์ เขต สัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
เปิด 24 ชั่วโมง