สูตร ขนมจีนน้ำยาป่า เมนูอร่อยแบบนี้่ทำกินเองได้

Home / สูตรอาหาร / สูตร ขนมจีนน้ำยาป่า เมนูอร่อยแบบนี้่ทำกินเองได้

ขนมจีน เป็นอาหารพื้นบ้านของคนมอญ โดยมีที่มาจากคำว่า “คนอมจิน” ซึ่งคำว่า “คนอม” แปลว่าม้วนหรือพัน และ “จิน” แปลว่า ต้ม ภายหลังเป็ที่นิยม จึงเรียกเพื้ยนเป็น “ขนมจีน” ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านตั้งแต่โบราณและเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกภาคในประเทศ ไทยจนถึงปัจจุบัน เมื่อพูดถึง ขนมจีน โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะทานคู่กับน้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยากะทิ , ซาวน้ำ .น้ำเงี้ยว หรือ น้ำยาป่า และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในวันนี้ food.mthai เราจะมานำเสนอ วิธีการทำ ขนมจีนน้ำยาป่า กันค่ะ มาลองกันดูสิว่า จะยากเย็นอย่างที่คิดกันหรือไม่

1202636374
รูปภาพจาก bloggang.com

ส่วนผสม ในการทำ ขนมจีนน้ำยาป่า (สำหรับ 3 ที่)

ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน  1/4 ถ้วย
ผักชีลาวหั่นท่อน ท 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ
พริกแห้ง 10  เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1/4  ถ้วย
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่่า 4 ถ้วย
ขนมจีน  3 จับ

ผักสดตามใจชอบไว้ทานคู่กับ ขนมจีนน้ำยาป่า ของเรา เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย

วีธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลา ลงต้มจนสุก และตักขึ้น
2. ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงปั่นทีละน้อยจนหมด ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไห ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบมะกรูด ปิไฟ ยกลง
3. ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่ผักและพริกแห้งทอด

เพียงเท่านี้ ขนมจีนน้ำยาป่า ที่ สุดแสนจะอร่อยฝีมือ ของเราเองก็เป็นอันเสร็จ แล้วถ้ายิ่งได้เสิร์ฟ ไข่ต้มยางมะตูม มาด้วยนั้น จะอร่อยเพิ่มขึ้นไปอีกแน่นอน เพียงเท่านี้เราก็พร้อมจะแบ่งปันให้กับคนข้างๆ ที่คุณรักแล้ว