ปลาร้า ส้มตำ อาหารอีสาน

เฮ็ดปลาร้ากินเองมันง่ายจังซี่!! วิธีทำ ปลาร้า ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

Home / สูตรอาหาร / เฮ็ดปลาร้ากินเองมันง่ายจังซี่!! วิธีทำ ปลาร้า ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

ปลาร้า เป็นอาหารอีสานที่ใครหลายคนชอบกิน เวลาสั่งส้มตำต้องให้มีน้ำปลาร้าเป็นส่วนผสม หรือ ใส่มาเป็นตัวๆ แต่หลายคนก็ไม่ชอบกินหรือกินไม่เป็น เพราะ,มันมีกลิ่นที่แรงเกินจะรับไหว แต่ก็ถือว่าเป็นความชอบส่วนบุคคล แต่หารู้ไม่ว่า ปลาร้าก็มีประโยชน์สูง คือจะให้ทางด้าน โปรตีน ไขมันและเกลือแร่ สำหรับแม่บ้านที่ชอบเข้าครัวก็ไม่รอช้าลงมือเองกันไปเลยกับวิธีทำ ปลาร้า ไว้สำหรับ หลน ทอด หรือส้มตำ ได้หมดค่ะ ลองทำตามวิธีทำดังนี้

เฮ็ดปลาร้ากินเองมันง่ายจังซี่!! วิธีทำ ปลาร้า ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

วิธีทำ ปลาร้า ไว้กินเอง ไม่ยากอย่างที่คิด

ปลาร้า - น้ำปลาร้า
(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

วิธีทำ ปลาร้า

  1. นำปลาที่จะทำปลาร้า (เป็นปลาสร้อยขาวหรือปลากระดี่ก็ได้) นำมาทำความสะอาด แล้ววางพักไว้บนตะแกรง หากเป็นปลาตัวใหญ่เอาไส้ออกให้หมดและขอดเกร็ดออก
  2.  เตรียมส่วนผสมหากใช้ปลาประมาณ 6 ถ้วยตวง (ประมาณเอา) ใช้ เกลือ 2 ถ้วย และข้าวคั่ว 1 ถ้วย จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน สังเกตุถ้าปลาได้ที่แล้วตัวเนื้อปลาจะแข็ง หากเนื้อปลายังเละอยู่ให้เติมเกลือเข้าไปอีก
  3. เตรียมภาชนะใส่ปลาที่สามารถปิดได้มิดชิด กันแมลงวันลงไปได้ เช่น โหล หรือ ไห ล้างให้สะอาด แล้วใส่ปลาลงไปให้ต่ำกว่าขอบภาชนะเล็กน้อย จากนั้นใช้ผ้าปิดภาชนะให้สนิท หรือฝาโหล ควรปิดให้สนิทมิดชิด ไม่ให้อะไรลงไปได้
  4. หมักจนเกลือเป็นน้ำละลายท่วมตัวปลา ใช้เวลา 5 – 8 สัปดาห์ จนปลาเป็นสีแดงก็สามารนำมาใช้งานได้แล้ว
  5. หากจะนำน้ำมาทำส้มตำ กรองเอาเนื้อออก และเพื่อความสะอาดก่อนนำมาใช้ให้นำไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อก่อน หรือใครชอบกินตัวปลา ก็ใส่ไปได้ทั้งตัวและน้ำเลยค่ะ
ส้มตำปูปลาร้า - ปลาร้า
ส้มตำปูปลาร้า

ปลาร้า นำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หลน ทอด นึ่ง เผา ส่วนน้ำก็นำไปทำส้มตำ ปลาร้าที่นิยมใส่ลงไปในส้มตำจะมีอยู่ 3 แบบ

  • ปลาร้าต่วงหรือปลาแดกน้อย ทำจากปลาตัวเล็ก หมักกับเกลือ รสเค็มกลมกล่อม
  • ปลาร้าโหน่ง รสจืดกว่าปลาร้าต่วง โดยหมักปลากับเกลือและรำข้าว รำข้าวจะช่วยเร่งให้ปลาร้าเป็นเร็ว สีออกแดงและหอม
  • ปลาร้าขี้ปลาทู ทำจากไส้ปลาทู มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ นิยมนำมาทำเป็นน้ำปลาร้าไว้ปรุงรสส้มตำ

 

ที่มา: Wikipedia