ว่ากันด้วยเรื่องของ ปลาทู แสนอร่อย

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / ว่ากันด้วยเรื่องของ ปลาทู แสนอร่อย

เรามารู้จัก ปลาทู กันให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า อย่างที่ เพื่อนๆ food.mthai พอจะทราบๆ กันอยู่แล้วว่า ปลาทู นั้นมีความอร่อย และให้ประโยชน์มากมายขนาดไหน แต่ใครหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ปลาทู นั้นให้ประโยชน์อะไรกันบาง และ?ปลาทู?ที่ไหนดี ที่ไหนอร่อย กันแน่ ครั้งนี้ food.mthai จะว่ากันด้วยเรื่องของ ปลาทู ปลาทู?กันคะ

น้ำพริก ปลาทู

ปลาทู มีคุณค่ามากมายที่หลายคนไม่รู้ อย่างแรกที่ต้องพูดถึงคือโปรตีน แน่นอนว่ามีมากในเนื้อสัตว์ทุกชนิดอยู่แล้ว แต่สำหรับ ปลาทู ได้เปรียบนิดหน่อยตรงที่มีราคาถูกและหาซื้อง่าย นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของกรดแอมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ไลซีน ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น ข้อ ทรีเออะนีน จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ป้องกัน และแก้ไขโรคความจำเสื่อม ส่งเสริมสภาวะจิตใจ ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันดรค และช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด

โดยการเลือกซื้อปลาทู ก็มีทั้งแบบปลาทูสด และปลาทูนึ่ง

ปลาทู สด

ปลาทูสด
มีวิธีเลือกซื้อไม่ต่างจากปลาทั่วไปนัก โดยให้สังเกตว่าเหงือกมีสีแดงสด ตาใส นูน เมื่อลองดมแล้วไม่มีกลิ่นคาวปลา เนื้อแน่นมีน้ำหนัก ส่วนท้องต้องแน่น ไม่กลวงหรือซ้ำ เมื่อใช้นิ้วกดกลางลำตัวแล้วปล่อยออกรอยยุบจะกลับคืนสู่สภาพเดิม ปลาทู ที่สด ไส้และเครื่องในจะยังอยู่ครบ ซึ่งจะเป็นจุดแรกๆ ที่จะเน่าและส่งกลิ่นออกมา ส่วนลักษณภายนอก ที่ควรสังเกตก็คือ ผิวต้องไม่ถลอก ส่วนหลังของตัว ปลาทู มีสีเขียวแกมน้ำเงิน ท้องสีขาวหรือสีเงิน ส่วนหางเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ผิวเงาเมื่อโดนแสง จับแล้วตัวจะมีเมือกลื่นเคลือบอยู่ แสดงว่าปลานั้นสดใหม่ ไม่ผ่านการแช่แข็งมานาน

ปลาทู นึ่ง

ปลาทูนึ่ง (ต้ม) ?
บางคนติดเรียกว่า ปลาทูนึ่ง แต่วิธีทำที่แท้จริงคือ การต้มหรือลวก โดยการหักคอปลาแล้ววางลงเข่งไม้ไผ่ ตัวเล็กจะวาง 3 ตัวต่อเข่ง ใหญ่หน่อยก็เข่งละ 2 ตัว จากนั้นนำเข่งเรียงใส่ภาชนะที่ใหญ่กว่าจนเต็ม แล้ววางลงในหม้อหรือกระทะที่มีน้ำผสมเกลือ ต้มเดือดๆ เพียงชั่วครู่ก็ยกขึ้นได้ เพราะถ้าต้มนานเนื้อ ปลาทู จะแตกเละ ไม่น่ากิน
วิธีเลือกก้ดูที่ตัวแน่นๆ มีกลิ่นหอมที่เป็นลักษณะของปลาทูต้มสุกใหม่ๆ กลิ่นไม่คาว หัวกับลำตัวติดกันแน่น ตัวอวบอ้วน เนื้อไม่เละ ไม่มีเมือกท้อง และหนังไม่ถลอก ตัวที่เกล็ดปูดๆ หลังไม่เรียบจะเนื้อมันอร่อยกว่าตัวที่เกล็ดเรียบ ที่สำคัย เข่งบรรจุต้องสะอาด เพราะเข่งต้องอยู่กับปลามาตั้งแต่กระบวกการนึ่ง การขนส่ง ถ้าเข่งไม่สะอาดก็ดูน่าซื้อไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ปลาทู

ลักษณะของ ปลาทู
ชาวประมงจะแบ่ง ปลาทู เป็น 2 ชนิด คือ ปลาสั้นและปลายาว

ปลาสั้น หรือ?ปลาทูแม่กลอง จะมีลักษณะหน้าเป็นสามเหลี่ยม ตัวสั้น แบน เนื้อเยอะ เนื้อนิ่ม เวลากดลงไปที่ตัวปลาแล้วเนื้อจะกลับคืนสภาพเดิม ไม่บุ๋มลงไปตามแรงกด ลำตัวสีเงินหรือออมเขียว ตาดำ หนังบาง และรสชาติ หวานมัน

ปลายาวมีชื่อเรียกกันหลากหลาย เช่น ปลารัง ปลายาว ปลาอินโด ลักษณะของปลายาวคือ ตัวใหญ่และยาวกว่า ปลาทูแม่กลอง เนื้อแข็ง มันน้อย หนังหนา กินไม่อร่อยเท่าปลาทูสั้น

แหล่ง ปลาทู อร่อยในประเทศไทย มีหลายแหล่ง ทั้งจังหวัดชลบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และเพชรบุรี เพราะมีความมันมาก รสอร่อยกว่า ปลาทู จากแหล่งอื่นๆ ?แต่ถ้าจะให้เด็ดที่สุดก็ต้อง ปลาทู จากแม่กลอง ของขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม มาในลักษณะและวลีที่คุ้นหูว่า หน้างอ คอพับ เนื้อขุ่น มันหอม ได้รับการยอมรับว่าเป็นที่สุดยอด ปลาทู ไทยหนึ่งเดียว?

ปลาทู แม่กลอง

ข้อมูลดีๆ จาก
หนังสือในเครือ อมรินทร์
? เมนูอร่อย จาก ปลาทู ?

Untitled-1