เคล็ดลับอาหาร แช่แข็งอาหาร

เทคนิคการแช่แข็งอาหาร สำหรับแม่บ้านชอบทำอาหารเหลือ

Home / สูตรเด็ด เคล็ดลับ / เทคนิคการแช่แข็งอาหาร สำหรับแม่บ้านชอบทำอาหารเหลือ

เวลาเราไปซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ตอย่างผักหรือเนื้อสัตว์มาทำอาหารที่บ้าน ก็ต้องซื้อมายกแพ็ค แต่มาทำอาหารเพียงแค่ไม่กี่จานก็ต้องเก็บไว้ใช้ในวันถัดไป หากของชิ้นไหนที่มีปริมาณมาก สามารถใช้ได้เป็นอาทิตย์ หากเน่าเสียก่อนก็ต้องทิ้ง เสียดายแย่ วันนี้เรามาจัดอาหารมาแช่แข็งให้อาหารนั้นอยู่ได้นาน จ่ายตลาดครั้งเดียวแต่อยู่ได้ทั้งสัปดาห์ ลองทำตามนี้ดูเลยค่ะ

เทคนิคการแช่แข็งอาหาร

  1. ตั้งอุณหภูมิตู้เย็นให้ต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ส่วนช่องแข็งให้ตั้งเอาไว้ที่ -18 องศาเซลเซียส ถ้าให้ดีเราควรใช้เทอร์โมมิเตอร์ในการตั้งอุณหภูมิ
  2. ควรเช็ควันหมดอายุของ ของที่ซื้อมา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ต่างๆ ใช้วิธีแช่แข็งจะช่วยให้ยืดวันหมดอายุได้มากกว่าที่ระบุไว้ เมื่อเปิดห่อเมื่อไหร่ควรที่จะใช้ให้หมด แต่ถ้าใช้ไม่หมดให้รีบเก็บเข้าตู้เย็นทันที แต่ถ้าของที่ซื้อมาไม่มีวันระบุ ให้เตรียมของโดยแบ่งเป็นชุดๆ เท่าที่จำเป็น และเขียนวันที่ซื้อเอาไว้
  3. อาหารที่ปรุง หรืออาหารที่เหลือ เราควรเก็บในตู้เย็นทันทีก่อนที่อุณหภูมิอาหารจะลดลงเท่ากับอุณหภูมิห้อง อาหารที่เหลือมากให้เลือกใช้ภาชนะก้นตื้นในการเก็บเข้าตู้เย็น ไม่ควรเก็บนานเกินกว่า 3-4 วัน
  4. ลดการปนเปื้อนของแบคทีเรียในของสดและของที่ปรุงสุกแล้ว ไม่ควรเก็บผักสลัดกับเนื้อไก่ที่ปรุงสุกแล้ว ส่วนผัก ผลไม้ที่หั่นแล้วควรเก็บเข้าตู้เย็นภายใน 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย

ที่มา : pstip.com