เคล็ดลับทำเมนูผักให้อร่อย และคงคุณค่า

Home / สูตรอาหาร / เคล็ดลับทำเมนูผักให้อร่อย และคงคุณค่า

ขอเสนอวิธีทำอาหารเมนูผัก ทั้งผัดผัก หรือผักต้ม ให้ดูอร่อยน่ารับประทาน แถมไม่เสียคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย ทำอย่างไรไปดูกัน

การประกอบอาหารด้วยผัก จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะหากใช้ไฟแรงไป หรือไฟอ่อนไป ผักก็ดูไม่น่ารับประทานแล้ว ใครที่ชอบเข้าครัวคงจะทราบกันดี ว่าเรื่องแบบนี้อาจต้องอาศัยประสบการณ์.. แต่ไม่ต้องเป็นห่วง วันนี้มีเคล็ดลับเล็กน้อย ในการทำอาหารเมนูผัก ให้ดูเป็นมืออาชีพมาฝาก

ขั้นแรกเมื่อล้างผักเสร็จแล้ว การหั่นผักให้พอดีคำ ก็สามารถช่วยให้อาหารดูน่ารับประทานได้ เคล็ดลับแรกที่อยากแนะนำ คือ วิธีทำผัดผักให้น่ารับประทาน เพียงแค่แม่บ้านนำผักไปต้มในน้ำเดือดก่อน เสร็จแล้วตักแช่ไว้ในน้ำเย็นทันที ค่อยนำไปผัด ผัดผักจานนี้จะดูเขียวสดน่ารับประทาน นำไปเสิร์ฟได้ไม่อายใครเลยทีเดียว เวลาผัดต้องให้ผักสะเด็ดน้ำให้แห้ง กระทะก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ควรเลือกใช้กระทะก้นลึก นำไปตั้งไฟพอร้อนใส่น้ำมันแล้วเกลี่ยให้ทั่ว ใส่ผักที่สุกยากลงไปผัดก่อน เท่านี้ผัดผักก็ออกมาน่าทาน กรอบกำลังดี ไม่ดิบและไม่นิ่มจนเกินไป

หากต้องการต้มผัก แล้วไม่อยากสูญเสียสารอาหารที่จะได้รับ ให้ลองใส่เกลือประมาณ 1 ช้อนชาลงไปในน้ำเดือดที่ใช้ต้ม และค่อยใส่ผักที่ต้องการลงไป เสร็จแล้วตักแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที เพียงเท่านี้ผักก็จะคงคุณค่าอย่างครบถ้วน

หรือถ้าต้องการต้มกะหล่ำปลีให้สีของกะหล่ำปลียังสดอยู่ มีเคล็ดลับคือให้ใส่เปลือกมะนาวลงไปต้มด้วยกัน จะทำให้สีของกะหล่ำปลียังสดตามธรรมชาติ

ส่วนถ้าใครต้องการดองผักไว้ทานเอง แนะนำว่าเวลาดอง เมื่อใส่ผักกับน้ำส้มสายชูแล้ว ให้ใส่สารส้มลงไปในน้ำที่ดองผักด้วย เพราะสารส้มจะทำให้ผักมีความกรอบอร่อย เมื่อนำมารับประทาน.

photo