มาทำน้ำสลัดเพิ่มใยอาหารกันเถอะ!

Home / สูตรอาหาร / มาทำน้ำสลัดเพิ่มใยอาหารกันเถอะ!

ฤดูหนาวผ่านไป ฤดูร้อนกำลังมา หลายคนที่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้านเพราะอากาศหนาว ก็ไม่กล้าไปไหนรับประทานแต่อาหารเพิ่มไขมันเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย หลายคนเริ่มคิดที่จะหันมาดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือควบคุมเรื่องอาหารการกิน เพื่อให้ร่างกายกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์มอีกครั้ง

salad2

พอพูดถึงอาหารลดน้ำหนัก หลายคนคงนึกถึง “สลัด” เพราะสลัดมีสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตน้อย ใยอาหารมาก ให้พลังงานน้อย และช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี แต่หลายคนก็คงลืมนึกไปว่า สลัดก็ต้องรับประทานคู่กับ “น้ำสลัด” น้ำสลัดตามท้องตลาดมีอยู่หลายชนิด หลายรสชาติ หากต้องเลือกรับประทานกับผักสลัด เกือบทุกคนคงเลือกชนิดที่มีรสชาติเข้มข้น อย่างเช่น น้ำสลัดน้ำข้นชนิดต่างๆ น้อยคนนักที่จะเลือกแบบน้ำใส หรือดูฉลากโภชนาการเพื่อเปรียบเทียบพลังงานน้ำสลัดแต่ละชนิดนั้น ทำให้สลัดผักที่มีพลังงานน้อยกลายเป็นสลัดผักที่ให้พลังงานมากด้วยน้ำสลัด ยิ่งใส่น้ำสลัดมาก พลังงานก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย แล้วถ้าเราสามารถทำน้ำสลัดที่ให้พลังงานน้อยกว่าเดิมและเพิ่มใยอาหารในน้ำสลัดได้ จะเป็นอย่างไรล่ะ?

ใยอาหาร อาหารเป็นกลุ่มของสารประกอบหลายชนิด ซึ่งรวมถึงผนังเซลล์ที่เรียกว่าลิกนิน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนในพืช ที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถย่อยได้ ใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ใยอาหารชนิดละลายน้ำและใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ

ใยอาหารชนิดละลายน้ำ จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี โดยการไปจับกับน้ำดี ทำให้น้ำดีซึ่งมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบถูกขับออกจากร่างกายทางอุจจาระ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดจึงลดลง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ ใยอาหารชนิดละลายน้ำยังช่วยทำให้การย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตจากอาหารช้าลง ทำให้น้ำตาลที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งเป็นผลดีแก่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก โดยการเพิ่มปริมาณหรือมวลของอุจจาระทำให้อุจจาระมีลักษณะอ่อนนิ่ม นอกจากนี้ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

“รู้ถึงประโยชน์ของใยอาหารแล้ว เรามาเริ่มทำน้ำสลัดเพิ่มใยอาหาร ให้พลังงานน้อยกันเถอะ!”

เมนู น้ำสลัดแอปเปิ้ล

salad3

ส่วนประกอบ

  • แอปเปิ้ลเขียว (ไม่ปอกเปลือก)                   50 กรัม
  • โยเกิร์ต (รสธรรมชาติ ไม่หวาน)                  ½ ถ้วยตวง
  • มัสตาร์ด                                                  ¼ ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง                                                      1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ                                                      ¼ ช้อนชา
  • พริกไทย และน้ำมะนาว ตามชอบ

วิธีทำ

  1. หั่นแอปเปิ้ลเขียวเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถปั่นเตรียมไว้
  2. ผสมโยเกิร์ต น้ำผึ้ง เกลือ น้ำมะนาว ให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในแอปเปิ้ลเขียวที่ปั่นให้ละเอียดแล้ว
  3. ใส่พริกไทยตามชอบ คนให้เข้ากัน
  4. จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดต่างๆ

Tips

แอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิ้ลเขียว เป็นผลไม้ที่เมื่อทานทั้งเปลือกจะมีใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำสูงกว่าผลไม้บางชนิด เราจึงเลือกแอปเปิ้ลเขียวมาเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มใยอาหาร เพิ่มความหอม และรสชาติให้กับน้ำสลัด โดยเลือกใส่ในปริมาณที่พอเหมาะแก่การรับประทานสลัด 1 จาน เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำสลัดที่ทำเองและมีพลังงานน้อยกว่าน้ำสลัดที่มีไขมันสูง แถมยังได้เพิ่มใยอาหารลงไปในน้ำสลัดอีกด้วย

 

เครดิตจากนิตยสาร @Rama

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก