มะม่วง มะม่วงน้ำดอกไม้

เกิดขึ้นจริง มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ ” มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง “

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / เกิดขึ้นจริง มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ ” มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง “

มะม่วงทำไมต้องสีเขียวเมื่อชื่อมันม่วง มุขตลกที่เล่นกันขำๆ แต่กับเป็นจริงขึ้นได้มีมะม่วงที่มีสีม่วงแล้วนะจ๊ะ ไม่ได้พ่นสีหรือย้อมสีแต่อย่างไร มันคือมะม่วงสีม่วงจริงๆ จาก “ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ได้เพาะพันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้ชนิดใหม่ที่มีลักษณะพิเศษคือ ลักษณะของผลจะเป็นสีม่วง”

มะม่วงสีม่วง

การพัฒนาพันธุ์ของ ศูนย์ย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ไอเดียจากการผสมเกสร ระหว่างมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้เบอร์ 4 ปากน้ำ ซึ่งมีสีเขียวสวยงาม กับ มะม่วงหงจูของไตหวันซึ่งมีสีออกชมพูแดงๆ รวมถึงเมล็ดจากผลสุกหลายเมล็ด ไปเพาะจนโต ปรากฏว่าออกดอกออกผลจนดก ผลเริ่มเป็นสีม่วงตั้งแต่ยังเป็นผลอ่อนๆ และลักษณะของผลก็เหมือนพันธุ์พ่ออย่างน้ำดอกไม้

มะม่วงสีม่วง

ศูนย์การถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรฯ ได้ทำการทดสอบมะม่วงสายพันธุ์นี้ เป็นอันเสร็จสมบูรณ์และพร้อมตั้งชื่อมะม่วงสายพันธุ์นี่ว่า มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง และพร้อมตอนกิ่งวางขายเพื่อให้คนอื่นไปขยายพันธุ์ต่อไป

ส่วนผลที่โตเต็มที่มีน้ำหนัก 0.8 – 1.2 กิโลกรัมต่อผล มีรสชาติเปรี้ยวแต่ไม่มากนัก วิธีทานก็เหมือนกับมะม่วงทั่วไป ปอกเปลือก ฝานแล้วจิ้มเกลือหรือน้ำปลาหวานตามที่ต้องการ และถ้าเป็นผลสุกกำลังได้ที่ รสชาติก็จะหวานหอม

มะม่วงสีม่วง

หากใครต้องการตอนกิ่ง อยา่กปลูกมะม่วงพันธุ์นี้บาง ติดต่อได้ที่ ศูนย์ย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรฯ ได้เลยค่ะ

ภาพจาก แฟนเพจ ดร.พนม ปีย์เจริญ Official, ทวิตเตอร์ @Kob_springnews, แฟนเพจ ตะลอนกิน


รวมเมนูมะม่วงสุดแสนอร่อย

  1. ไอศครีมมะม่วงฉบับทำเองได้ที่บ้าน
  2. ซอร์เบทมะม่วง ไอศครีมรสมะม่วงเนื้อเนียน
  3. สูตร ข้าวเหนียวมะม่วง ทำเองที่บ้านหวานฉ่ำได้ตามต้องการ
  4. มะม่วงสุกชุบแป้งทอด
  5. เยลลี่มะม่วงสุกคลายร้อน