คริสต์มาส ไก่งวง

ทำไมต้องกินไก่งวง ในค่ำคืนวันคริสต์มาส ?

Home / แนะนำความอร่อย / ทำไมต้องกินไก่งวง ในค่ำคืนวันคริสต์มาส ?

ประเทศไทยมักมีเทศกาลเกือบทุกเทศกาลของประเทศอื่น รวมถึงเทศกาล คริสต์มาส ด้วย น่าอาจจะเป็นเพราะประเทศเรามีทุกศาสนาทุกความเชื่อ แต่อย่างไหร่ก็ตามเราควรรู้ความหมายและที่มาที่ไปของเทศกาลนั้นๆ เพื่อเป็นการเข้าใจว่าประเพณีของเทศกาลนั้นเกิดขึ้นเพราะเหตุใด

Christmas-Vintage-Card-580x435

เมนูหลักของค่ำคืนวันคริสต์มาส โดยชาวตะวันตกจะมีธรรมเนียมให้ชายผู้อาวุโสที่สุดของบ้าน เป็นคนตัดแบ่งไก่งวง ให้แก่สมาชิกภายในบ้าน แต่ก็จะมีบางบ้านที่อาจจะไม่ทำ ไก่งวงอบ แต่จะทำไก่งวงย่าง (Roast Tom Turkey King David)

ทำไมต้องกินไก่งวง ในค่ำคืนวันคริสต์มาส ?

unnamed-57

เริ่มต้นจากการเฉลิมฉลองของพวกพิลกริมและอินเดียแดงเป็นครั้งแรก ได้ใช้ไก่งวงเป็นการฉลองจากนั้นเป็นต้นมา แต่หลักฐานที่เป็นข้อความถูกเขียนเล่าเรื่องราวจากการฉลองครั้งแรกนานถึง 22 ปี และคำว่า Turkey นั้นใช้เรียกแทนสัตว์ปีกทุกชนิด

แต่กลับมี 2 ตำนานกล่าวไว้ ตำนานแรก เป็นคำพูดของเบนจามิน แฟรงคลิน นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นคนริเริ่มหลายสิ่งที่เราใช้กันถึงทุกวันนี้ ผลที่สำคัญของเขาก็คือคิดค้นสายล่อฟ้า และเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสมาคมปรัชญาอเมริกา ได้กล่าวว่า “ไก่งวงเป็นสัตว์ที่น่านับถือ” และควรยกย่องให้เป็นสัตว์ประจำชาติสหรัฐฯ จนเป็นอาหารสำหรับการเฉลิมฉลองในงานต่างๆ แต่ไม่ทราบว่าเพราะเหตุนี้หรือไม่ว่าไก่งวงในค่ำคืนวันคริสต์มาสมาจากสาเหตุนี้หรือเปล่า

ตำนานที่ 2นั้น เริ่มต้นขึ้นที่พระราชินีอลิซาเบธที่ 1 ของอังกฤษซึ่งมักจะเสวยห่านอบในงานเฉลิมฉลองต่างๆ เนื่องจากถือว่าเป็นอาหารแห่งโชคดีและชัยชนะของอังกฤษ จนกลายเป็นอาหารประจำช่วงฤดูเก็บเกี่ยว เมื่อเหล่าพิลกริมเดินทางย้ายจากอังกฤษมายังดินแดนแห่งโลกใหม่จึงนำเอาธรรมเนียมดังกล่าวติดตัวมาด้วย แต่เนื่องจากในสหรัฐฯ ห่านเป็นสัตว์ที่หายากกว่าไก่งวงซึ่งมีอยู่ทั่วไป จึงมีการปรับธรรมเนียมมาเป็นการรับประทานไก่งวงอบกันแทน

823

แต่ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนของวันพิเศษที่ได้อยู่กับครอบครัวกันพร้อมหน้าพร้อมตา ทุกเมนูมีความหมายหมดถ้าหากทำให้คนที่เรารักมาอยู่รวมกันเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุด merry christmas & happy new year ทุกคนค่ะ

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา