4 เมนูสุดฮิตในภูเก็ตและพังงา ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ!!

Home / แนะนำความอร่อย / 4 เมนูสุดฮิตในภูเก็ตและพังงา ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ!!

thailand-547656_960_720

ในบ้านเรามีอาหารมากมายหลากหลายอย่างให้ผู้บริโภคเลือกสรรตามความพึงพอใจ ซึ่งในแต่ละภาคย่อมมีของดี ของเด็ดที่เอาไว้มัดใจคนในพื้นที่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว เมื่อนึกถึงภาคใต้ หลายคนคงเห็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย แต่เรื่องที่สำคัญไปกว่านั้นเห็นจะเป็นเรื่องรสชาติอาหารที่ใครต่อใครต่างก็บอกต่อๆ กันมาว่าเด็ดไม่แพ้ใคร ไม่อย่างนั้น คงไม่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมนูสุดฮิตที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ถ้าไม่ได้ลองก็เหมือนมาไม่ถึง แล้วภูเก็ตกับพังงาจะมีเมนูสุดฮิตอะไรบ้าง…?

บะหมี่แป๊ะแถว

0712

อย่าลืมแวะมาฝากท้องที่ร้านบะหมี่แป๊ะแถว ร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองภูเก็ตมายาวนาน กับเมนูแป๊ะแถวยี่หูเอ่งฉ่ายอันเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ประกอบไปด้วยอภิมหาเครื่อง อย่างหมี่กรอบ ปลาหมึกหอม หมูแดง ผักบุ้ง และกุ้งทอด ราดด้วยน้ำซอสรสกลมกล่อม หากทานคู่กับนํ้ามะพร้าวเย็นๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทั้งอร่อยและสดชื่นในคราวเดียว

โอ้เอ๋วแป๊ะหลี

bc39ae1b-1cdb-73f7-b255-524d47276e9f

ขนมหวานหน้าตาคล้ายนํ้าแข็งใสเมนูนี้ มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนฮกเกี้ยน สามารถหาทานได้ทั่วไปในเมืองภูเก็ต แต่อยากแนะนำร้านแป๊ะหลีแห่งนี้ เพราะเปิดมานานร่วม 100 ปี ขายมาจนถึงรุ่นที่ 3 กันแล้ว โอ้เอ๋วเป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายวุ้นมีส่วนผสมของเม็ดโอ้เอ๋วและเมือกกล้วย ทานพร้อมกับเครื่องเคียงอย่างเฉาก๊วยและถั่วแดง ปิดท้ายด้วยนํ้าแข็งป่นและนํ้าหวานเพิ่มความสดชื่น เป็นของหวานที่ทานดับร้อนได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

ขนมจีนป้าน้อย

thai-food-628558_960_720

ร้านขนมจีนเก่าแก่อายุกว่า 50 ปี แห่งอำเภอตะกั่วป่า เมนูแนะนำก็ต้องเป็นขนมจีนนํ้ายารสเข้มข้น แรกเริ่มเดิมทีร้านป้าน้อยเปิดเป็นร้านกาแฟ ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ต่อมาก็เริ่มทำขนมจีนขาย ปัจจุบันมีทั้งหมี่ซั่ว ข้าวต้ม และขนมไทยอีกหลายชนิด ใครมาเที่ยวย่านเมืองเก่าตะกั่วป่า อย่าลืมมาลองชิมขนมจีนป้าน้อยแห่งแยกแป๊ะซำเตกันด้วยนะ

เลิศโอชา

dim-sum-906211_960_720

หากมองหาติ่มซำสักร้านในตะกั่วป่า ไม่ต้องไปที่ไหนไกล ให้มาที่ตลาด บขส.ตะกั่วป่า กับร้านเลิศโอชาที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2535 แต่ติ่มซำเป็นสูตรเก่าแก่จากจังหวัดตรังที่ถูกถ่ายทอดในครอบครัวมากว่า 50 ปี ทีเด็ดคือขนมจีบและฮะเก๋า ทานคู่กับนํ้าจิ้มสีแดงรสเปรี้ยวหวานอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ ขอรับรองว่าได้กินแล้วจะต้องติดใจ

 

เครดิตจาก นิตยสาร BAREFOOT ฉบับเดือนพฤษภาคม 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

ปก