ประวัติของ ข้าวแช่ อาหารชาววังประจำวันสงกรานต์

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / ประวัติของ ข้าวแช่ อาหารชาววังประจำวันสงกรานต์

? ? ?ก้าวเข้าสู่ฤดูร้อนกันเต็มทีแล้วกับ เดือนเมษายน อากาศร้อนคงต้องหาวิธีครายร้อนกันหลายวิธีเลย ไม่ว่าจะเป็นอาบน้ำ เปิดพัดลม เที่ยวทะเล แต่อย่างกินของเย็นๆก็ช่วยได้นะ อย่าง ข้าวแช่? เป็นอาหารที่ช่วยร้อนได้ดี หลายคนอาจยังไม่รู้จักข้าวแช่ วันนี้เลยจะมาบอกประวัติของ ข้าวแช่ ที่เป็นอาหารชาววังประจำวันสงกรานต์ ให้เพื่อนได้รู้จัก

630

?ข้าวแช่ ภาษามอญเรียกว่า เปิงด๊าดจํ
เปิง แปลว่า ข้าว เจี๊ยะเปิง แปลว่า กินข้าว
ด๊าดจํ แปลว่า น้ำ
เปิงด๊าดจ์ แปลว่า ข้าวน้ำ

??????? ???? ข้าวแช่เป็นอาหารมอญมาตั้งแต่ครั้งกรุงหงสาวดี คราวเมื่ออพยพมาอยู่ในเมืองไทยก็ได้นำเอาตำหรับอาหาร “ข้าวแช่” มาด้วย ข้าวแช่ นิยมกินกันในช่วงสงกรานต์ จึงได้อีกซื่อนึงว่า “เปิงซังกราน” หรือ “ข้าวที่กินกันในเทศกาลสงกรานต์

kaochae(1)
อย่างที่เล่าให้ฟังตอนต้น ชาวมอญนิยมทำสำหรับข้าวแช่ไปถวายพระ และ มอบให้แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพในช่วงสงกรานต์ นอกจากนั้นยังทำข้าวแช่ถวายนางสงกรานต์ด้วย โดยตั้งโต๊ะกลางแจ้งนอกชายคาบ้าน ปูผ้าขาว ปักร่มกันแดด แล้ววางสำรับข้าวแช่ แล้วจุดธุปเทียนบูชา
กับข้าวที่มากินกับข้าวแช่ก็จะแตกต่างจากข้าวแช่ของไทยบ้าง เช่น กระเทียมดองผัดไข่ หัวผักกาดเค็มต้มกระทิ อาจาดผักบุ้ง หรือ ผักบุ้งผัดน้ำพริกแกงคั่ว ยำมะม่วง ปลาสลิดทอดหรือย่าง ไข่เค็ม ส่วนที่เหมือนกันคือ พริกหยวกสอดไส้ ลูกกระปิ เนื้อเค็มผัดหวาน หัวผักกาดเค็มผัดหวาน?
ข้าวแช่ตำหรับมอญ กับข้าวของข้าวแช่ก็มี หัวผักกาดเค็มผัดหวาน กับ ลูกกะปิ วิธีทำคือเอากะปิผัดกับปลาแห้งป่นจนเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนๆเท่าปลายก้อย แล้วเอาไปชุบแป้ง หรือชุปไข่ทอดครับ แล้วก็มีพริกหยวกสอดใส้หมูสับชุบไข่ทอด โรย ด้วยไข่ฝอย ทานกับข้าวหุงแค่เป็นตากบ นำไปซาวจนหมดเมือกแล้วนึ่งให้สุก รับประทานกับน้ำลอยดอกมะลิ หอมเย็นชื่นใจดีจริงๆ

http://toffysync.myartsonline.com