ไอศกรีมกะทิสด

Home / สูตรขนม เครื่องดื่ม / ไอศกรีมกะทิสด


3952-attachment

     การทำไอศกรีมขายเป็นอาชีพที่อยู่คู่คนไทยมานาน สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวและขยายไปเป็นอุคสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ หลักการทำไอศกรีมเป็นการนำส่วนผสมที่ต้องการทำเช่น ผลไม้ต่างๆ กะทิ น้ำหวาน มะนาว เกลือ ไปแช่จนเย็นแข็งแล้วนำมาปั่นเพื่อให้อากาศแทรกตัวเข้าไปในเนื้อ จากนั่นก็นำไปแช่เย็นและนำออกมาปั่นอีก ทำเช่นนี้หลายครั้งจนกว่าเนื้อจะเนียนคือฟองอากาศแทรกตัวเข้าไปมากพอและทั่วทั้งเนื้อของไอศกรีมและให้เกล็ดน้ำแข็งมีขนาดเล็กที่สุด เมื่อสัมผัสลิ้นจะรู่สึกนุ่มเนียน ขั้นตอนการปั่นไอศกรีมจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ในการทำไอศกรีมเป็นการค้าเนี่องจากไอศครีมละลายง่าย ในการผลิตจึงต้องใส่ เจลลาติน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้คงตัว มีลักษณะเป็นวุ้น ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ทำให้เนื้อไอศกรีมเนียนและไม่เป็นเกล็ด

ไอศกรีมกะทิสด
ภาพแสดงถังทำไอศกรีมทำจากไม้ภายในมีถังสองชั้น ชั้นในติดยึดกับแกนหมุนได้สำหรับใส่ส่วนผสมไอศกรีม ชั้นนอกใส่น้ำแข็งและเกลือ

เครื่องทำไอศกรีม  ใช้ถังปั่นไอศกรีมโดยมีน้ำแข็งทุบใส่อยู่รอบ ๆ ถังโรยเกลือเม็ดลงในน้ำแข็ง และปั่นไอศกรีมประมาณ 15 นาที เมื่อเริ่มมีการฝืด แสดงว่าไอศกรีมได้แข็งตัวลงแล้ว (ขณะที่ปั่นไอศกรีม ถ้าน้ำแข็งรอบถังละลายต้องเติมและโรยเกลือไปด้วยทุกครั้ง) จากนั้นตักไอศกรีมจากถังปั่นมาใส่ถังไอศกรีม ใส่ขนุน ลอดช่อง เผือก ใช้ไม้พายด้ามยาวคนให้เข้ากันใส่น้ำแข็งและเกลือในถังชั้นนอกรอบถังไอศกรีม นำผ้าคลุมน้ำแข็งให้มิดชิดเพื่อรักษาอุณหภูมิ สามารถหาซื้อได้แถวเวิ้งนครเกษมหรือหากต้องการเครื่องที่ผลิตจากต่างประเทศใช้งานได้ดี สวยงามแต่ราคาแพง มีผู้นำเข้ามาจากต่างประเทศสามารถเปิดดูสมุดหน้าเหลืองได้เลยครับ มีหลายรายให้เลือก

ไอศกรีมกะทิสด

เกริ่นกันถึงเรื่องหลักการในการทำไอศกรีมมาพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาทำไอศกรีมกะทิสด ซึ่งเป็นไอศกรีมที่มักจะมีขายทั่วๆไป แม้ร้านที่ไม่มีไอศกรีมให้เลือกมากมายก็จะต้องมีไอศครีมกะทิสดอยู่ด้วยเสมอ

ส่วนผสม

  1.มะพร้าวขูดใหม่ๆ 10 กิโลกรัม
 
 2.น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม
 
 3.นมผง 1/2 กิโลกรัม
 
 4ขนุนและเผือก (หั่นแล้ว) ลอดช่อง อย่างละ 1/2กิโลกรัม
 
 

วิธีทำ

1.  ต้มน้ำใส่ใบเตยให้เดือด ตักน้ำเดือด 2 ขัน ผสมกับน้ำธรรมดา 2 ขัน (ขันขนาด เบอร์ 20) นำมาคั้นกับมะพร้าว จะได้กะทิ 4 ขัน ตักใส่ภาชนะไว้แล้วคั้นกะทิต่อกับน้ำปริมาณเท่าเดิม (จะได้กะทิอีก 4 ขัน) นำกะทิทั้งหมด 8 ขัน มาผสมกับน้ำตาลและนมผงละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปปั่นในถังปั่นไอศกรีม

ข้อแนะนำ

1.เครื่องที่รับประทานกับไอศกรีมควรมีหลาย ๆ ชนิดเช่น ข้าวเหนียว ลูกชิด มันเชื่อม ถั่วแดง ลูกบัว เป็นต้น
 
2.ควรใส่เครื่องไอศกรีมในขวดโหลที่ใส สะอาด ชวนให้น่ารับประทาน
 
 
3.เมื่อตักไอศกรีมใส่ถ้วยหรือขนมปัง ควรเทนมสดและโรยถั่วลิสงคั่วบนหน้าไอศกรีมด้วย
 
 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.zidogang.com