เม็ดบัว ธัญพืชพื้นบ้านแบบไทยช่วยต้านมะเร็งตับ

Home / สูตรอาหาร / เม็ดบัว ธัญพืชพื้นบ้านแบบไทยช่วยต้านมะเร็งตับ

เม็ดบัว ช่วยต้านมะเร็งตับ

เม็ดบัว

ต่อเนื่องมาจากครั้งที่แล้ว food.mthai ได้นำเสนอ เกี่ยวกับ “เมี่ยงคำกลีบบัว” และ “สูตร เมี่ยงคำกลีบบัว” ไปแล้ว ครั้งนี้จึงขอนำเสนอ ประโยชน์อันดีของ เม็ดบัว ธัญพืชพื้นบ้านไทยที่เด็กยุคใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันนัก แต่อาจจะเคยพบเห็น เม็ดบัวอบแห้ง ที่นำไปทำอาหารคาวหวานต่างๆ ที่พอจะได้เห็นกันมากหน่อย แต่รู้กันบ้างหรือเปล่าคะว่า เม็ดบัว นั้นเป็นแหล่งโปรตีนเช่นเดียวกับถั่วเหลือง ซึ่งเม็ดบัวมีสารแอนติออกซิแดนต์ในปริมาณสูง มีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น ชะลอการเสื่อมของอวัยวะและผิวพรรณ ป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ เม็ดบัวนั้นมีประโยชน์ทางยาสูงมาก แพทย์แผนไทย แนะนำว่า ช่วยบำรุงกำลัง แก้โรคข้อต่างๆ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ส่วนแพทย์แผนจีนบอกว่า ช่วยบำรุงไต ม้าม หัวใจ และตับ?ซึ่งตรงกับงานวิจัยในต่างประเทศที่ระบุว่า

?สารแอนติออกซิแดนต์จะช่วยปกป้องและบำรุงตับ โดยเฉพาะตับที่ต้องขับสารแอฟลาท็อกซิน(Aflatoxin) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งตับออกจากร่างกาย การกินเม็ดบัวจึงสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งได้?

ดีเม็ดบัวดีเม็ดบัว

เม็ดบัว ที่เราเห็นกันส่วนใหญ่นั้น มักจะเป็นเม็ดบัวจีน เพราะมีขนาดที่ใหญ่ และดึงดีบัวออกแล้ว(สีเขียวที่อยู่ข้างในเม็ดบัว) และอบแห้งมาแล้ว แต่จริงๆ แล้วผลการวิจัยของอาจารย์ปริญดา ที่ศึกษาเปรียบเทียบสารแอนติออกซิแอนต์ในเม็ดบัวไทยและจีนพบว่า “เม็ดบัวไทย มีปริมาณสารแอนติออกซิแดนต์สูงกว่าเม็ดบัวจีนสูงถึง 5 เท่า” เพื่อร่างกายได้รับสารแอนติออกซิแดนต์ปริมาณสูงแล้ว ควรเลือกทานเม็ดบัวสด ที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป จะดีกว่าเม็ดบัวอบแห้ง ที่ส่วนใหญ่แล้วนำไปทำอาหารคาวหวาน เช่น ข้าวอบบใบบัว เม็ดบัวต้มน้ำตาล เต้าทึง เป็นต้น

เม็ดบัวเม็ดบัว

เคล็ดลับการเลือกซื้อ เม็ดบัว

ชนิดอบแห้ง
1. ควรเลือกเมล็ดที่มีสีเหลืองนวล ถ้ามีสีเหลืองเข้ม แสดงว่าเป็นเม็ดบัวเก่าที่เก็บไว้นานแล้ว เมล็ดไม่แตกหัก และไม่มีฝุ่นละอองปนเปื้อน
2. ขั้วเมล็ดไม่ดำคล้ำ เพราะจะเป็นเมล็ดที่เก็บไว้นานแล้ว
3. ไม่มีกลิ่นสาบหรือเหม็นหื่น

เม็ดบัวอบแห้งเม็ดบัวอบแห้ง

ชนิดฝักสด
เลือกฝักที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีเขียวอ่อน จะได้เม็ดบัวที่มีเนื้อกรอบ หวานกำลังดี

ฝักบัวฝักบัว

และธัญพืชพื้นบ้านของไทยเรา ที่หลายๆ คนมักชอบมองข้าม ไม่เห็นค่าของพวกมัน แต่ตอนนี้พวกเรา food.mthai?ได้ทราบถึงคุณประโยชน์ของ เม็ดบัว ที่หาไม่ได้จากอาหารฝรั่งหลายชนิดแล้ว ครั้งหน้าไปจ่ายตลาดก็แวะซื้อฝักบัวมาซะกำ ไปนั่งแกะนั่งทานกันมันๆ ระหว่างนั่งดูทีวีที่บ้าน เก๋ๆ แบบไทยๆ กันนะคะ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา