ข้าวผัด

ข้าวผัด 10 ประเภท คุณเคยกินมาหมดหรือยัง?

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / ข้าวผัด 10 ประเภท คุณเคยกินมาหมดหรือยัง?

ข้าวผัด เกิดขึ้นโดยความบังเอิญโดยการไม่ได้ตั้งใจมาก่อน ซึ่งเมนูนี้เกิดขึ้นจากประเทศจีน ที่นำข้าวเย็นที่เหลือข้ามคืน มาผัดให้ร้อนแล้วก็จะกินได้อีกครั้ง และเพิ่มรสชาติในการปรุงรสด้วยส่วนผสมต่างๆ จากข้าวเย็นกลายเป็นอาหารที่พอกินได้อีกมื้อหนึ่ง จากนั้นนั่นเอง ข้าวผัดจึงแพร่หลายไปตามประเทศต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ ถ่ายเทไปตามการอพยพย้ายถิ่นฐานของชาวจีน ปัจจุบัน ชาวจีนก็อยู่เกือบทุกประเทศของโลก ไม่แปลกที่อาหารกินของคนจีนก็ถูกเผยแพร่ไปด้วย รสชาติและวัตถุดิบเพิ่มเติมก็จะขึ้นอยู่กับท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งข้าวผัดจะไม่มีเกณฑ์ที่ตายตัว สูตรนี้ไม่มีผิดมีถูก จะมีแต่จะถูกใจคนกินมากแค่ไหนนั่นเอง เรามาดูข้าวผัด 10 ประเภท นานาชนิด มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ข้าวผัด

เมนูข้าวผัด 10 ประเภท ที่ต้องถามว่า “คุณเคยกินมาหมดหรือยัง?”

Cr. Bloggang hellojaae
Cr. Bloggang hellojaae

ข้าวผัดหยางโจว ของประเทศจีน

เป็นข้าวผัดตั้งแต่สมัยจีนโบราณ ที่แพร่หลายในเมืองหยางโจว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ข้าวผัดทองคำ เพราะไข่ที่ลงไปผัดนั้นเคลือบข้าวไปทั่วจนเป็นสีเหลืองทอง เป็นอาหารของคนรวยในสมัยนั้น ข้าวผัดหยางโจวก็จะประกอบไปด้วย กุ้ง กุนเชียง หมูแดงหั่นเต๋า ใส่ไข่และปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว จุดเด่นของข้าวผัดหยางโจวก็คือหมูแดง

Cr. thailearnkorean
Cr. thailearnkorean

 

ข้าวผัดกิมจิ เป็นข้าวผัดประเทศเกาหลี

นำข้าวลงไปผัดกับกิมจิทีมีรสเปรี้ยว เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อและยอดฮิตทุกยุคทุกสมัย และเพิ่มเติมวัตถุดิบลงไปตามความชอบ เช่น หนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล แฮม ไส้กรอก และโปะไข่ดาวลงบนข้าวผัด

Cr. Bloggang ลำตะคอง
Cr. Bloggang ลำตะคอง

ข้าวผัดซีอิ้วดำ

เป็นข้าวผัดที่เห็นกันบ่อยในบ้านเรา วิธีการผัดก็เหมือนข้าวผัดทั่วไป และใช้วัตถุดิบที่เรามีและหาได้ง่าย หากใช้น้ำหมูจากการเจียวกากหมูยิ่งทำให้หอมมากยิ่งขึ้น ผัดกับกระเทียม และใส่เนื้อสัตว์ลงไป ปรุงรสปกติ ตามด้วยไข่ ผัดให้ไข่เคลือบข้าวให้ทั่ว ใส่ซีอิ้วดำ ผักคะน้า มะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่

 Cr.choieka blongspot
Cr.choieka blongspot

ข้าวผัดอเมริกัน

เป็นข้าวผัดที่ผัดกับซอสมะเขือเทศ และใช้เนยผัดแทนน้ำมัน ในข้าวผัดก็จะประกอบด้วย ลูกเกด ถั่วลันเตา หัวหอม แฮม ผัดรวมให้เข้ากัน และมีเครื่องเคียงอย่าง ไกทอด ไส้กรอก แฮม ไข่ดาว แต่เรื่องข้าวผัดอเมริกันกำเนิดที่ประเทศไทย โดยประยุกต์จากอาหารเช้าอเมริกัน โดยเพิ่มไอเดียใส่ข้าวลงไปด้วยนั่นเอง

Cr. siamdara
Cr. siamdara

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

 ข้าวผัดสัญชาติไทยแท้ ที่เกิดจากการนำอาหารที่เหลือในสำรับ มาผัดกับข้าว และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ทานคู่กับไข่เค็ม หมูผัดหวาน และผักสด

Cr. swin bloggang
Cr. swin bloggang

ข้าวผัดสมุนไพร หรือข้าวผัดพม่า

ที่มีชื่อเรียกว่า “Shat jam” เป็นข้าวผัดสมุนไพรที่มีอยู่ในรัฐกะฉิ่น เป็นข้าวผัดที่แตกต่างจากข้าวผัดที่อื่นคือ ไม่ใส่น้ำตาลและไข่ โดยจะใส่แต่สมุนไพรทั้งหมด เช่น หอมแดง และเนื้อสัตว์ รวมกับผัดพื้นบ้านอย่าง ใบแมงลัก ผักชีฝรั่ง และผักแพว ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำและน้ำปลา

Cr. sirivinit
Cr. sirivinit

ข้าวผัดกำปงธม

เป็นข้าวผัดที่ผัดแบบแห้งๆ ของชาวกัมพูชา ภาษากัมพูชาเรียกว่า บายชา เครื่องปรุงและวัตถุดิบก็จะใส่ กุนเชียง ผักต่างๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำ จะใช้เวลาผัดนาน ผัดจนแห้ง ทำให้ความร้อนเข้าไปอยู่ในเม็ดข้าวได้ดี เสิร์ฟพร้อมน้ำซุป

Cr. chicken demon สมาชิกเว็บไซต์ Pantip
Cr. chicken demon สมาชิกเว็บไซต์ Pantip

ข้าวผัดเวียดนาม

เป็นข้าวผัดไข่ธรรมดาๆ ที่ใส่กุนเชียง หมูสับ เห็ดหูหนู หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ และต้นหอม เป็นข้าวผัดที่ใส่เครื่องเยอะมากๆ แต่พอดูๆ ไปแล้วน่ากินเลยทีเดียว

ข้าวผัด

นาซิโกเร็ง

คงไม่คุ้นหูกับข้าวผัดจานนี้กันแน่นอน นาซิโกเร็ง เป็นข้าวผัดจากอินโดนีเซีย และมาเลเซีย มีเอกลักษณ์ที่ซอสหวาน ที่มีลักษณะที่ข้นและเหนียว ใส่ลงไปผัดกับข้าวให้ทั่ว เสิร์ฟพร้อมกับ ไก่ทอด ไข่ดาว ไก่สะเต๊ะ และข้าวเกรียบกุ้ง

Cr. cookforums
Cr. cookforums

ข้าวผัดลาว

 ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเป็นข้าวผัดจากลาว โดยใช้คอหมูย่างผัดกับข้าว ปรุงด้วยน้ำจิ้มแจ่ว ที่มีข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาลปี๊บ ที่ชูรสให้ข้าวผัดนี้เด่นก็คือมะขามเปียก ผัดให้เข้า และใส่โหระพาให้ให้ข้าวผัดจานนี้หอมยิ่งขึ้น