กินเจ อย่างไรให้อิ่มบุญสุขใจและได้สุขภาพ!!

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / กินเจ อย่างไรให้อิ่มบุญสุขใจและได้สุขภาพ!!

กินเจ อย่างไรให้อิ่มบุญสุขใจและได้สุขภาพ!!

unnamed

เทศกาลกินเจปีนี้ คึกคักกว่าปีไหนๆ เพราะคนส่วนใหญ่หันมาสนใจถือศีลกินเจกันมากขึ้น ดังนั้น “ซิซซ์เล่อร์” (Sizzler) จึงได้ร่วมต้อนรับเทศกาลเจ ด้วยการรังสรรค์เมนูใหม่ล่าสุดเอาใจคนทานเจ เพื่อเป็นการชำระร่างกายและใจให้บริสุทธิ์ กับเมนู “สเต็กเต้าหู้เจ” (Grilled Tofu Steak) เสิร์ฟพร้อมผักย่าง ได้แก่ ข้าวโพด ซูกินี่ พริกยักษ์ และเพิ่มรสชาติด้วย Soya sesame dressing สูตรลับพิเศษเฉพาะของซิซซ์เล่อร์ ในราคาเพียง 235 บาท

unnamed (1)

พร้อม ลิ้มลองเมนูเจที่เพิ่มเติมมาในสลัดบาร์อีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นซุป น้ำสลัด หรือผัดหมี่เจ ให้อร่อยได้อย่างเต็มที่ ในช่วงเทศกาลอาหารเจ ตั้งแต่วันนี้ – 21 ตุลาคมศกนี้ ณ ร้านซิซซ์เล่อร์ทุกสาขา

unnamed (4)

นอกจากนี้ ยังได้มีการเชิญ จิตรา ก่อนันทเกียรติ ผู้สันทัดกรณีเกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณีจีน ได้มาให้ความรู้ถึงหลักของการกินเจที่ถูกต้อง ที่ทานแล้วเป็นการล้างพิษให้ร่างกาย รวมถึงอาหารเจที่คนไทยควรทานเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย ณ ร้าน ซิซซ์เล่อร์ ชั้น 4 สยามเซ็นเตอร์

unnamed (3)

จิตรา ก่อนันทเกียรติ ผู้สันทัดกรณีเกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีจีน ให้ความรู้ถึงหลักของการกินเจที่ถูกต้องว่า “การกินเจเป็นเคล็ดลับการล้างพิษของจีนโบราณ ด้วยการให้ร่างกายได้พักกระเพาะอาหารจากเนื้อสัตว์และอาหารที่ย่อยยาก กินแต่พืชผัก จะได้ชำระร่างกายให้สะอาด จากการที่การแพทย์จีนโบราณพบว่าสัตว์ก่อนที่จะถูกฆ่าตายมาเป็นอาหาร มันเกิดความเครียดจากการรักตัวกลัวตายตามสัญชาตญาณ ความเครียดนี้ทำให้เกิดการหลั่งสารพิษกระจายไปตามกระแสโลหิต การกินเนื้อสัตว์จึงเป็นการกินสารพิษจากสัตว์สะสมไปเรื่อยๆ การกินเจ 10วัน จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ชำระกายชำระใจ คือ ไม่เอาเลือดเนื้อผู้อื่นมากิน รวมถึงร่างกายได้ล้างพิษด้วย แต่ในช่วงที่ร่างกายขาดโปรตีนจากสัตว์ ก็เป็นช่วงที่ต้องงดผักกลิ่นฉุน 5 อย่าง เพราะอาจมีผลกระทบต่อธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย โดยการกินกระเทียมมีผลต่อธาตุไฟ อาจทำให้การทำงานของหัวใจไม่เป็นปกติ การกินหัวหอม,ต้นหอมมีผลต่อธาตุน้ำ อาจทำให้การทำงานของไตไม่เป็นปกติ การกินกุยช่ายมีผลต่อธาตุไม้ อาจทำให้การทำงานของตับไม่เป็นปกติ การกินหลักเกียว (คล้ายกระเทียมแต่เล็กกว่า ซึ่งเมืองไทยไม่มี) มีผลต่อธาตุดิน อาจทำให้ม้ามทำงานไม่เป็นปกติ และการบริโภคใบยาสูบมีผลต่อธาตุทอง อาจทำให้การทำงานของปอดไม่เป็นปกติ”

“หลักการกินเจที่แท้จริง นอกจากจะกินอย่างไม่เบียดเบียนผู้อื่น คือ ไม่ทานเนื้อสัตว์แล้ว ต้องกินอย่างไม่เบียดเบียนตนเอง หมายความว่าต้องกินอาหารที่ไม่ไปทำลายสุขภาพร่างกาย คือไม่ทานผักกลิ่นฉุน 5 อย่าง และการกินเจที่ถูกต้อง ต้องกินอาหารที่มีรสชาติสะอาด ถือเป็นการปฏิบัติกายที่ควรทำควบคู่ไปกับการปฏิบัติใจ กล่าวคือคิดดีทำดี มีการถือศีล แล้วปฏิบัติบูชา หมายถึง ไปไหว้ที่ศาลเจ้าที่จัดไหว้เทศกาลกินเจ นี่คือการเสริมดวงด้วยการกินเจที่ครบถ้วน อาจก่อเกิดเป็นโชคลาภหรือตัวช่วยเสริมดวงชะตา ซึ่งศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย คือ ศาลเจ้าซิ่วฮกตั้ว ตั้งอยู่ที่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งสร้างเมื่อ พ.ศ.2325 มีอายุ 233 ปี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี แห่งที่ 2 คือ ศาลเจ้ากะทู้ เป็นศาลเจ้าที่สร้างโดยคณะงิ้วจีนเพื่อการกินเจแห่งแรกใน จ.ภูเก็ต และศาลเจ้ากู่ใช่ตึ๋ง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงาฯลฯ ซึ่งตรงนี้สะท้อนว่าเทศกาลกินเจนี้เก่าแก่ปฏิบัติกันมายาวนาน ยึดถือการปฏิบัติกาย ปฏิบัติใจ และปฏิบัติบูชา คือ การถือศีลกินเจควบคู่กัน แต่หากใครไม่สะดวกไปไหว้ ไม่สะดวกถือศีล แค่ได้กินเจก็ยังดี ถ้าไม่สะดวกกินทั้ง 9-10 วัน
ได้กินบ้างเป็นบางมื้อ หรือกินสัก 3 มื้อ 5 มื้อ หรือ 7 มื้อก็ยังดี”

“สำหรับข้อแนะนำในการทานเจเพื่อล้างพิษหรือปรับสมดุลให้ร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงของทอด ของมัน และของเผ็ด รวมถึงของเทียมเจอย่างหมี่กึงที่ทำจากแป้งสาลีนวดจนเหนียวมาก หรือโปรตีนเกษตร ซึ่งเมื่อทานมากๆ จะดูดน้ำในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ท้องผูกได้ ส่วนเมนูอาหารเจที่คนไทยชอบทานก็มีหลากหลาย แต่ที่นิยมกันมาก จะเป็นเมนูที่ทำจากเต้าหู้ ผัดหมี่เจ ผักสดต่างๆ ซึ่งสามารถดัดแปลงให้น่าทานได้ ดังเช่นที่ร้านซิซซ์เล่อร์ได้รังสรรค์ขึ้นสำหรับช่วงเทศกาลเจ ทุกเมนูดูแล้วเข้าข่ายเป็นการกิน GREEN กิน CLEAN ที่กำลังเป็นกระแสความนิยมของคนรุ่นใหม่ เช่น เมนู “สเต็กเต้าหู้เจ” (Grilled Tofu Steak) เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมผักย่างได้แก่ ข้าวโพด ซูกินี่ พริกยักษ์ และเพิ่มรสชาติด้วย Soya Sesami Dressing สูตรลับพิเศษเฉพาะของซิซซ์เล่อร์
เป็นอาหารจานหลักสุดคุ้ม เพราะสามารถทานคู่กับสลัดบาร์เจ และเต้าหู้ยังเป็นโปรตีนจากพืชที่ให้คุณประโยชน์สูงต่อร่างกาย รวมถึงผักโขมที่มีในสลัดบาร์ด้วย และในสลัดบาร์เองก็ยังมีเมนูที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับการทานเพื่อล้างพิษ ที่อยากแนะนำ คือ “ผัดหมี่เจ” (J Chinese Noodle Salad) ซึ่งเป็นเมนูเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่ในช่วงเทศกาลเจ นำมาปรุงแต่งให้เป็นเมนูเจพิเศษมากยิ่งขึ้น โดยมีส่วนผสมของหมี่ซั่ว กะหล่ำปลี แครอท น้ำส้มสายชู ซอสปรุงรส พร้อมพริกป่นเพื่อให้มีรสชาติเผ็ดเล็กน้อย นอกจากนี้ ยังมีเมนู “สลัดผักย่างพร้อมน้ำสลัดสูตรพิเศษ” (Roasted Vegetable & Honey Soy Salad) โดยมีส่วนผสมของผักต่างๆ ได้แก่ ผักฟิเลซ์ ฟักทอง แครอท ข้าวโพดอ่อน มันฝรั่ง พริกยักษ์ที่นำไปย่างให้สุกเล็กน้อย แล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสน้ำผึ้ง และสุดท้าย “ซุปใสแบบเจ” (J Vegetable Soup) มีส่วนประกอบของมันฝรั่ง แครอท เห็ดหอม กะหล่ำปลี และเต้าหู้ ซึ่งเหล่านี้ เป็นอาหารเจที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น ช่วงเทศกาลเจนี้จึงอยากเชิญชวนใครที่ไม่เคยกินเจได้ลองกินเจที่ซิซซ์เลอร์ ส่วนใครที่กินเจเป็นประจำอยู่แล้วก็ขอให้กินเจอย่างสุขเพื่อสุข เพราะทำให้เราอิ่มบุญที่ได้สร้างทั้งกุศล และสร้างเสริมสุขภาพกายสุขภาพใจที่สบายจากการได้บุญ เป็นการเสริมดวงเพื่อให้โชคดีและอายุยืนค่ะ”

เชิญอร่อยสุขใจได้บุญกับเมนูอาหารเจสุดพิเศษจากซิซซ์เล่อร์นี้ได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้ – 21 ตุลาคมศกนี้ ณ ร้านซิซซ์เล่อร์ทุกสาขา ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก www.sizzler.co.thหรือติดตามได้ที่ www.facebook.com/SizzlerThai