Back To School Lunch Parenting ถั่วลิสง อาหารสำหรับเด็ก อาหารเช้า แพ้ถั่ว

7 สูตรลับ แซนวิชสเปรด สำหรับคนแพ้ถั่ว ที่คุณต้องน้ำลายสอ

Home / mashable, โปรโมชั่นร้านอาหาร / 7 สูตรลับ แซนวิชสเปรด สำหรับคนแพ้ถั่ว ที่คุณต้องน้ำลายสอ

original by Sarah Spigelman Richter

โรงเรียนที่ปราศจากถั่ว เกิดขึ้นจริงแล้วสำหรับผู้ปกครองของเด็กๆ นับพันคนที่มีอาการแพ้ถั่วอย่างรุนแรงมันไม่ได้เป็นแค่เพียงความคิดที่ดี แต่ยังสามารถช่วยชีวิตเด็กๆ เหล่านั้นได้อีกด้วย

จากผลการการศึกษาของ Food Allergy Research and Education ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ศึกษาพบว่าชาวอเมริกัน 15 ล้านที่มีอาการแพ้อาหาร ” เด็กจำนวน 1 ใน 13 คนได้รับผลกระทบจากการแพ้อาหารอาจจะเป็นอันตรายถึงตายได้ ซึ่งอาการแพ้ที่พบมากคือการแพ้ถั่วลิสง และ พืชตระกูลถั่ว อย่างร้ายแรง ซึ่งเด็กบางคน แค่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงหรือสัมผัสฝุ่นผงที่มีส่วนผสมของถั่วลิสง หรือ สารตกค้างก็สามารถทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาการแพ้ที่คุกคามอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้  จึงเป็นเหตุผลที่หลายโรงเรียนเลือกที่จะไม่ประกอบอาหารที่มีถั่วเป็นส่วนผสม

จึงกลายเป็นคำถามว่า : แล้วจะเลือกทำอะไรให้ลูกน้อยอายุหกขวบไปรับประทานที่โรงเรียนดีล่ะ

ถ้าเช่นนั้นลองลือกทำแซนวิชแบบง่ายๆให้พวกเขาซิ วันนี้เราจะขอแนะนำ 7 สูตรสำหรับทำแซนวิชสเปรสที่เป็นทางเลือกแทนสเปรดเนยที่ทำจากถั่วลิสงสำหรับคนแพ้ถั่วที่คุณเห็นแล้วต้องน้ำลายสอ

sandwich-spread

1.สเปรดจากเนยเมล็ดทานตะวัน

sunbutter

ทางเลือกนี้เป็นเหมือนเงาที่เลียนแบบลักษณะเนื้อครีมและรสสัมผัสได้เหมือนเนยถั่วจากธรรมชาติ ลองเลือกแบรนด์ที่แตกต่างเพื่อหาความหวานที่พอดีสำหรับเด็กๆดู

2. สเปรดจากแป้งคุ๊กกี้ถั่วลูกไก่

Screen Shot 2558-10-05 at 9.41.42 AM

 

แป้งคุกกี้ที่ทำจาก ถั่วลูกไก่สามารถนำมาทาขนมปังกลายเป็น แซนวิชสเปรด ที่อร่อยลงตัวจากความหวานอ่อนๆและคุณค่าจากเส้นใยโปรตีนของ ถั่วลูกไก่

3. แยมเนย ผสมแอปเปิ้ล หรือ ฟักทอง

musselmans-apple-butter

 

เนยฟักทองหรือแอปเปิ้ล ถึงแม้เนยจากผลไม้เหล่านี้จะไม่ถือว่าเหมือนกับเนยจริงๆก็ตามแต่มันก็เป็นทางเลือกที่ ดีด้วยรสชาดที่หวานและหอมกลิ่นผลไม้จะทำให้เด็กๆ ชอบมันมากทีเดียว

4. ครีมชีสสุดอร่อย

10401534_666395703462360_1183690054_n

ลองให้เด็กๆทาขนมปังของพวกเขาด้วยน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ทานคู่กับแอปเปิ้ลหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือขูด และหากพวกเขาชอบชีสคุณสามารถเติมชีสย่างลงในจาน หรืออาจจะใช้ครีมชีสผสมกับเนยแข็งชนิดที่ชอบกับบิตกิตและเบคอนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า คุณสามารถตกแต่งอาหารจานนี้ให้น่ารับประทานเพิ่มขึ้นด้วยหอมทอดแสนอร่อยราดด้วยคาราเมลหวานนุ่ม

5. Tahini (งาบดจนข้นเป็นครีม เป็นอาหารพื้นเมืองจากแถบตะวันออกกลาง)

Screen Shot 2558-10-05 at 9.48.27 AM

รสชาติของงาจากตะวันออกกลางคล้ายกันมากกับเนยจากถั่วลิสงคุณอาจเติมน้ำผึ้งผสมลงไปเล็กน้อยให้เด็กๆ รับประทานพร้อมกล้วยหั่นเป็นชิ้นบางๆความหวานของน้ำผึ้งจะกระตุ้นให้เด็กๆรับประทานอาหารได้มากขึ้น

6. เนยคุ๊กกี้

บอกไว้ก่อนเลยว่านี่ไม่ใช่การโฆษณาขายคุกกี้นะ แต่ลองทาเนยคุกกี้บางๆบนขนมปังพร้อมแอปเปิ้ลหรือลูกแพรหั่นเป็นชิ้นบางๆ รับลองว่าอาหารมื้อนี้จะกลายเป็นอาหารจานโปรดที่ถูกใจของเด็กๆ มื้อจานหนึ่งเลยทีเดียว

7. ครีมน้ำผึ้ง หรือ เนยครีมจากเมเปิ้ล

Screen Shot 2558-10-05 at 9.51.21 AM

ถ้าคุณชื่นชอบความเข้มข้นของเนื้อครีมรับลองคุณต้องติดใจ ครีมน้ำผึ้ง หรือ เนยครีมจากเมเปิ้ล อย่างแน่นอน ความเข้มข้นแล้วความหวานนุ่มจะยิ่งโดนเด่นขึ้นเมื่อคุณทาลงบนขนมปังโฮลวีสและชีส

ดูบทความต้นฉบับ : 7 mouthwatering nut-free sandwich spreads