4 หัวใจสำคัญที่จะทำให้ สลัด ของคุณน่าอร่อยและยังคงคุณค่าทางโภชนาการ

Home / mashable, โปรโมชั่นร้านอาหาร / 4 หัวใจสำคัญที่จะทำให้ สลัด ของคุณน่าอร่อยและยังคงคุณค่าทางโภชนาการ

original by Sarah Spigelman Richter

Salad

ในมื้อกลางวันถ้าคุณเลือกที่จะกิน สลัด ขอแสดงความยินดีด้วยซึ่งมันหมายถึงคุณได้เติมสุขภาพที่ดีให้แล่นผ่านทางหลอดเลือดดำของคุณด้วยตัวเอง แต่ถ้าคุณเลือกสั่ง bacon iceberg wedge ราดด้วยน้ำสลัด extra blue cheese นั่นจะหมายความว่าหลอดเลือดแดงของคุณจะแข็งตัวเร็วกว่าปกติขึ้นอย่างมาก

ซึ่งคุณก็ไม่สามารถเลือกสั่งซื้อสลัดแบบเดิมๆ หรือ สลัด อะไรก็ได้ด้วยความรู้สึกที่ดี เพราะส่วนประกอบของสลัดแต่ละชนิดเต็มไปด้วยปริมาณส่วนประกอบเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกัน เช่น เกลือ ไขมัน และ ผัก ดังนั้นในมุมหนึ่งการเลือกทานสลัดอาจดูเหมือนเป็นการอ้างว่าพวกเราได้ส่งมอบสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้กับตัวเองแต่มันอาจไม่ใช่ทั้งหมดทุกด้าน

สลัดบางจานที่คุณซื้อมาอาจจะเป็นจานที่อร่อยแต่มันกลับไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพียงพอ ถ้าคุณต้องการเลือกซื้อ สลัดบาร์ เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงไว้ที่บ้านคุณต้องการรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละชนิดในจานสลัดของคุณ คุณสามารถตรวจสอบและหาข้อมูลเหล่านี้ได้โดยสอบถามจากนักโภชนาการ (สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก โภชนากร Willow Jarosh ผ่าน web site http://www.cjnutrition.com/willow-jarosh)

หัวใจของการเลือกสลัด ให้ได้สารอาหารครบถ้วน

1. การเลือกผักให้เหมาะสม

lettuce

          ไม่ใช่ว่าผักทุกชนิดจะมีสารอาหารเท่ากัน อย่างเช่นถ้านำผักกาดแก้วกับน้ำมาวัดดู แม้ว่าจะมีปริมาณแคลอรี่ต่ำเหมือนกัน แต่ไม่มีทางที่ปริมาณสารอาหารในน้ำเปล่า 1 ถ้วยจะเท่ากับ ผักกาดหอม 1 ถ้วย
หรือถ้าเทียบคุณค่าทางโภชนาการของผักชนิดต่างๆแน่นอนผักที่ชนะอันดับ 1 ตลอดการก็ต้องเป็นเจ้าผักคะน้าอย่าแน่นอน เพราะมันเต็มไปด้วย Vitamin A C และ K และเคล็ดลับที่จะทำให้มันอร่อยขึ้น เพียงคุณลองราดมันด้วยน้ำเลม่อนหรือน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่เป็นกรดเล็กน้อยจากนั้นคลุกเคล้าด้วยมือเบาๆ ซัก 10 นาที มันจะให้ความรู้สึกเหมือนคุณกำลังนวดสปานิ้วมือของคุณจะถูกเคลือบด้วยสีเขียวและมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นหญ้าอ่อนๆกระจายออกมาเบาๆ ผิวสัมผัสของคะน้าที่เปลี่ยนไปจะทำให้มันอร่อยขึ้นไปอีกแบบอีกด้วย

สำหรับทางเลือกที่ดีอย่าง ผักสลัดเรดโอ๊ค , ผักสลัดน้ำ และ ผักสลัดรอคเก็ต  มันอาจไม่ใช่ผักที่มีสารอาหารเยอะที่สุด แต่จากสำนวนที่ว่า \”the darker the better\” มันจึงเป็นผักที่สามารถเติมเต็มประโยชน์ เพราะถ้าให้จานสลัดของคุณเต็มไปด้วยผักหลากสีมันจะต้องมีคุณค่ามากกว่าสลัดที่มีแต่สีเขียวอย่างเดียวอย่างแน่นอน

 

2. ผักสดตามฤดูกาล

vegetables

          การได้รับประทานผักสดตามฤดูการคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้รสชาดของผักชนิดนั้นมีรดชาดที่ดีที่สุดด้วย อย่างเช่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงมันฝรั่งหวานและกะหล่ำดอกจะอร่อยที่สุด ในขณะที่ฤดูหนาวนั้นจะเป็นเวลาของการแอปเปิ้ลชิ้นบาง ๆ และ กะหล่ำปม ในขณะที่ผักบางชนิด เช่น พริกและถั่วกระป๋องที่เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนสามารถหาได้ตลอดทั้งปี
Jarosh กล่าวว่าสลัดที่ดีที่สุดคือสลัดจานที่คุณสามารถเติมผักพื้นบ้านที่คุณชอบและสามารถหาได้ง่ายๆในท้องถิ่นของคุณนั่นเอง

 

3. เลือกไขมันที่ดี

Granola

          มันเป็นความสนุกและท้าทายไม่น้อยที่จะต้องเลือกอาหารที่มีไขมันต่ำเติมลงในจานสลัดของคุณ โดยที่รสชาดของสลัดจานนั้นยังคงเข้มข้นและอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง ลองเลือกเติม ไขมันดีๆโดยการเติม อะโวคาโด, ไข่ตุ๋น เนื้อ จากวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า และชีส มันจะช่วยทำให้จานสลัดของคุณมีรสชาดที่ดีขึ้นแต่ยังคงเป็นอาหารลดน้ำหนักได้เหมือนเดิม
แต่ถ้าคุณต้องการเติมรสชาดเผ็ดเล็กน้อยหรืออยากทำให้จานสลัดมีกลิ่นอายของเอเชีย คุณสามารถโรย งา ผงเครื่องเทศ ผงกระเทียมลงไปในจานสลัด กุญแจสำคัญที่จะทำให้สลัดของคุณยังคงความอร่อยถูกใจแต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการก็คือการเลือกประเภทของไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานนั่นเอง

 

4. ซื่อสัตย์ต่อการเลือกชนิดของน้ำสลัด

vinaigrette

           น้ำสลัดเป็นทุ่นระเบิดที่เต็มไปด้วยโซเดียมไขมันและผสมเทียม ทางเลือกที่ดีที่สุดคือทำน้ำสลัดเองเพื่อคุณจะได้รู้ว่าในน้ำสลัดที่คุณทานนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ถ้าคุณไม่ต้องการรับประทานนมทำให้จานสลัดของคุณสามารถทำให้รสชาดของน้ำสลัดของคุณกลมกล่อมและเข้มข้นโดยการเลือกเติม มัสตาร์ด ลงในน้ำสลัดชนิดใส เพราะ มัสตาร์ด เป็นสาร ตามธรรมชาติที่จะเป็นตัวช่วยให้น้ำและน้ำมันสามารถผสมกันได้ดีขึ้น หรือจะลองใช้น้ำส้มสายชูสกัดจากธรรมชาติกับน้ำมันจากลูกวอลนัท  ผสมสมุนไพรสดเช่น ชะเอม tarragon หรือ woodsy แล้วราดหน้าด้วยโยเกิร์ตไขมันต่ำในระยะยาวมันจะช่วยให้คุณดูเด็กลงอย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย

 

ดูบทความต้นฉบับ : The 4 keys to a tempting and balanced salad