การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย จัดงาน เทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014 )

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย จัดงาน เทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014 )

การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย
แถลงข่าวการจัดงาน
?เทศกาลอาหารไทย? (Thai Food Festival 2014 )
ชูความโดดเด่นของสมุนไพร และเครื่องเทศไทยที่ดังไกลถึงทั่วโลก

unnamed (2)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญชวนนักชิมทั้งชาวไทยและต่างชาติ ไปลิ้มรสของดีของอร่อยตำรับไทยในงาน เทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014 ) ?อร่อยครบเครื่อง อร่อยแบบไทย? ชูความโดดเด่นของสมุนไพรและเครื่องเทศไทยพร้อมรวบรวมอาหารคาว ? หวาน รสเด็ดที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 กรกฎาคม 2557 เวลา11.00-21.00 น. ณ ลาน Sunken ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยได้รับเกียรติจาก นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว เป็นประธานในงานแถลงข่าว ณ การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

นางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. เผยถึงรายละเอียดการจัดงานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014 ) โดยกล่าวว่า ?จุดประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมและสร้างความเป็นเอกลักษณ์ความน่าสนใจของอาหารไทย อันกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทั่วทุกภูมิภาคในประเทศ และยังสร้างรายได้และก่อให้เกิดการหมุนเวียนด้านเศรษฐกิจในประเทศ อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายที่จะผลักดันรายได้จากการท่องเที่ยวให้ถึง 2 ล้านล้านบาทในปี พ.ศ. 2558 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการตลาดการท่องเที่ยวของประเทศ ได้จัดทำแผนการดำเนินงานใน ปี 2557 ที่นำเสนอความเป็นไทย (Thainess) มาเป็นจุดขายสำคัญทางการตลาดของประเทศ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ให้โดดเด่นและแตกต่างจากประเทศคู่แข่งขัน โดยมีหัวใจสำคัญ คือ ?รายได้ก้าวกระโดดด้วยวิถีไทย? หรือ Higher Revenue through Thainess ซึ่งเราได้เล็งเห็นว่า?อาหารไทย? เป็นสินค้าการท่องเที่ยวประเภทหนึ่งที่โดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก นับเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย ซึ่งมีอาหารไทยหลากหลายเมนูที่ดังไกลไปทั่วโลก อาทิ แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ ผัดไทย ต้มยำกุ้ง น้ำตกหมูและส้มตำ เป็นต้น อาหารไทยนับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ชาวต่างชาติอยากมาท่องเที่ยวเที่ยวยังประเทศไทย เพื่อมาลิ้มลองอาหารไทยแท้ๆ มีรสชาติถูกปากคนทั่วโลก เห็นได้จากการที่เราได้รับการโหวตจากเว็บไซต์ CNNGO และ Social Media ต่าง ๆ ว่าเป็นเมืองที่มีเมนูอาหารที่อร่อยติดอันดับ 1 ใน 10 อยู่เสมอ ททท. จึงได้จัดทำโครงการเพื่อประชาสัมพันธ์อาหารไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งของอาหารไทย โดยได้มีการจัดงาน เทศกาลอาหารไทย หรือ Thai Food Festival มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นที่ 5 ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีมากเสมอมา ในแต่ละปีเราจะใช้ความโดดเด่นของอาหารไทยในด้านต่างๆ มาเป็นแนวคิดในการจัดงาน

สำหรับงานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014) ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ?อร่อยครบเครื่อง อร่อยแบบไทย?: ?Herbs and Spices?Thai Taste? เพื่อชูจุดเด่นและเอกลักษณ์ความพิเศษของอาหารไทยขึ้นมา เนื่องจากอาหารไทยมีวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงที่เป็นพืช ผัก เครื่องเทศ ที่เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพร สามารถสร้างสรรค์ให้รสชาติอาหารไทยไม่เหมือนชาติใดในโลก ซึ่งนับเป็นของดีคู่บ้าน เป็นเสน่ห์คู่ครัวไทย อีกทั้งอาหารไทยในแต่ละภาคยังมีอัตลักษณ์ที่แตกต่างกัน แสดงออกถึงภูมิปัญญาความเป็นไทยที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย โดยจุดประสงค์หนึ่งคือมาชิมอาหารไทยรสชาติไทยแท้

จะเห็นได้ว่าอาหารไทยแต่ละเมนูอัดแน่นด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรไทย ที่นอกจากจะทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยแตกต่างกัน เครื่องเทศและสมุนไพรแต่ละชนิดยังมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย ทั้งตะไคร้ ที่ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยในการขับเหงื่อ ขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี ข่า มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องระบบทางเดินอาหาร ขับลมในกระเพาะ รสร้อนของข่ายังช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ ทั้งแก้ไอ แก้หวัด ลดน้ำมูก ขยายหลอดลม และทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี หอมแดง แก้หวัดคัดจมูก และกินเป็นยาขับลม ใบมะกรูด น้ำมันหอมระเหยจากใบมะกรูดนอกจากจะช่วยเรื่องดับกลิ่นคาวของอาหารแล้ว ยังเป็นสมุนไพรที่เปี่ยมด้วยสรรพคุณในการขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ แก้ไอ ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้ช้ำใน ลดอาการเกร็ง แก้ฝีภายใน ขับเสมหะอีกด้วย ใบสะระแหน่ เป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์เย็นช่วยดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ รักษาอาการหวัดได้ และยังสามารถแก้อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ การบริโภคสะระแหน่ ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง บำรุงสายตา ช่วยให้หัวใจแข็งแรงและสามารถใช้ลดกลิ่นปากได้ หัวปลี ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้ แก้โรคโลหิตจาง และลดน้ำตาลในเลือด

การจัดงานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014) ?อร่อยครบเครื่อง อร่อยแบบไทย? ในครั้งนี้ ททท. ได้กำหนดให้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 กรกฎาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. ณ ลาน Sunken ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ซึ่งเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ริมชายหาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งเมืองพัทยายังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมางานเดียวได้ทั้งกิน เที่ยว และช็อปปิ้งต่อได้เลยทาง ททท. คาดว่าการจัดงานเทศกาลอาหารไทยครั้งนี้ จะช่วยเผยแพร่อาหารไทยรวมทั้งความโดดเด่นของเครื่องเทศและสมุนไพรไทยให้เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้นและยังกระตุ้นให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายการท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการลิ้มลองอาหารไทย พร้อมทั้งยังส่งเสริมความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารและภาพลักษณ์ของประเทศไทยในอีกมิติหนึ่งคือเราต้องสร้างการแข่งขัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาในหมู่ผู้ประกอบการในเมืองไทยอีกด้วย? นางวิไลวรรณ ทวิชศรี กล่าวปิดท้าย
งานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival 2014) ?อร่อยครบเครื่อง อร่อยแบบไทย? ในปีนี้ ททท. ได้รวบรวมความอร่อยกว่า 40 ร้าน ทั้งอาหารคาว ? หวาน อาทิ ส้มตำปูม้า, ปอเปี๊ยะสด, เมี่ยงปลา-จากร้านส้มตำหน้าเมือง หมูทอดสูตรชาววัง-ร้านหมูทอดชาววัง ขนมจีนน้ำยาป่า, ขนมจีนน้ำยากะทิ-ร้านคนมีน้ำยา เป็นต้นตลอดการจัดงาน 3 วัน นอกจากมีของอร่อยให้เลือกชิมแล้ว ยังมีกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย โดยในพิธีเปิดงานวันที่ 4 กรกฎาคม 2557 พบกับการแสดงโชว์จากคณะการแสดงทีศิลป์ ที่โด่งดังจากรายการ Thailand Got Talentsสาธิตการทำอาหารจาก 3 เชฟชื่อดัง เชฟโอ๊ค – คริสเตียน โจฮัน จากร้าน JOHANN BISTRO, เชฟแคน – ธนพร มาครวัฒน์จากร้าน The Local by Oam Thong Thai Cuisine และ เชฟบุ๊ค – บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต จากร้าน BOOK ราดหน้าขั้นเทพ และพิธีกรรายการ ฟู้ดเวิร์ค (Foodwork) ศิลปินนักแสดงที่จะหมุนเวียนมาสร้างความบันเทิง แจ๊ค แฟนฉัน, ชมพู่ ก่อนบ่าย และ ดีเจต้นหอมสนุกกับเกมต่างๆ ที่จะทำให้รู้จักส่วนผสมที่เป็นสมุนไพรของอาหารไทยมากขึ้น เช่น แข่งกันปอกหัวหอม ปอกกะเทียม เกมปิดตาทายชื่อส่วนผสม เป็นต้น
พิเศษสำหรับผู้ชื่นชอบการทำอาหาร ยังสามารถของรับคู่มือแนะนำอาหารไทย ?ต้ม ยำ (ทำ) แกง และอื่นๆ? กับ ?สมุนไพร และเครื่องเทศไทย? ซึ่ง ททท. จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อแนะนำเมนูอาหารไทย มีเพียง 3,000 เล่มสำหรับแจกในงานนี้เท่านั้น

พลาดไม่ได้กับเทศกาลอาหารที่ได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพดี ในงาน Thai Food Festival 2014 ?อร่อยครบเครื่อง อร่อยแบบไทย? ได้ตั้งแต่วันที่ 4-6 กรกฎาคม 2557 เวลา 11.00-21.00 น. ณ ลาน Sunken ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

บรรยากาศภายในงาน