ร้านโฟลคิแลช จากโตเกียว เจ้าของรางวัล “ร้านอาหารที่น่าจับตามอง”

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / ร้านโฟลคิแลช จากโตเกียว เจ้าของรางวัล “ร้านอาหารที่น่าจับตามอง”

ร้านโฟลคิแลชจากโตเกียว เจ้าของรางวัล “ร้านอาหารที่น่าจับตามอง”
ในงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2016

Florilege_Interior ร้านโฟลคิแลช
ร้านโฟลคิแลช

ร้านอาหารโฟลคิแลช จากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้รับรางวัล “ร้านอาหารที่น่าจับตามอง” ปี 2016 สนับสนุนโดยแบรนด์เครื่องดื่มเบียร์ เปโรนี นาสโตร อัซซูโร โดยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่เริ่มจัดงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียขึ้น ติดต่อกันมาเป็นเวลา 4 ปี ที่ร้านอาหารซึ่งไม่อยู่ในลิสต์ 50 อันดับร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดประจำปี สามารถฉายรัศมีโดดเด่นเข้าตาคณะกรรมการในฐานะดาวดวงใหม่แห่งวงการอาหารเอเชีย จนกระทั่งได้รับรางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามองประจำปี 2016 ไปในที่สุด

Sustainable dish, Beef(1) res
Sustainable dish, Beef
Sustainable dish, Beef(2) res
Sustainable dish, Beef

สำหรับรางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามอง คณะกรรมการงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียได้ร่วมกับเหล่าผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมอาหารของเอเชีย ทำการคัดเลือกร้านอาหารเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการโหวตคะแนนสูงสุดจากสมาคม The Diners Club® Asia’s 50 Best Restaurants Academy และมีศักยภาพมากพอที่จะสามารถติดอยู่ในลิสต์ 50 อันดับร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียในอนาคตอันใกล้ได้

True nature, Prawn(2) res
True nature, Prawn
True nature, Prawn(1) res
True nature, Prawn

ในปีที่ผ่านๆ มา บรรดาร้านอาหารที่ชนะเลิศรางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามอง มักจะติดอันดับอยู่ในลิสต์ 50 อันดับร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียด้วย อันได้แก่  ร้าน JAAN จากสิงคโปร์ (ร้านแรกที่ได้รับเกียรติให้รับรางวัลนี้) ร้าน Tenku Ryugin จากฮ่องกง และร้าน La Yeon จากกรุงโซล เกาหลีใต้ในปีล่าสุด

มร. วิลเลียม ดรูว์ กรุ๊ปเอดิเตอร์ของงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “งานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย มุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถด้านศิลปะอาหารที่โดดเด่น รวมถึงนำเสนอบรรดาร้านอาหารยอดเยี่ยมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และเพื่อจะทำตามเป้าหมายนี้ เราได้ปรับเปลี่ยนเกณฑ์การคัดเลือกรางวัลนี้ตามความเหมาะสม เพื่อให้โอกาสร้านอาหารที่อยู่นอกลิสต์ 50 อันดับร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ได้แสดงศักยภาพและคุณภาพธุรกิจของตนในภูมิภาคนี้ได้อย่างโดดเด่นสง่างามในฐานะร้านอาหารแห่งอนาคต”

เชฟหนุ่ม ฮิโรยาสุ คะวะเตะ เจ้าของร้านอาหารโฟลคิแลช จะเข้าร่วมพิธีรับรางวัลอย่างเป็นทางการในงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียครั้งที่ 4 ในคืนวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ณ โรงแรมดับบลิว กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

Chef Hiroyasu Kawate เชฟหนุ่ม ฮิโรยาสุ คะวะเตะ เจ้าของร้านอาหารโฟลคิแลช
เชฟหนุ่ม ฮิโรยาสุ คะวะเตะ เจ้าของร้านอาหารโฟลคิแลช

เชฟคะวะเตะ เป็นอดีตรองหัวหน้าเชฟที่ภัตตาคารควินเทสเซนส์ในกรุงโตเกียว เปิดร้านอาหารโฟลคิแลชในปี 2552 และอีก 6 ปีต่อมา ได้ย้ายร้านนี้ไปอยู่ที่เขตชิบูย่าของโตเกียว ซึ่งช่วยดึงดูดเหล่านักชิมอาหารชั้นเลิศได้อย่างต่อเนื่อง

Florilege_Interior re
Florilege_Interior

ด้วยพื้นที่รองรับลูกค้าจำนวน 22 ที่นั่ง ร้านโฟลคิแลชโดดเด่นในด้านศิลปะอาหารฝรั่งเศสสมัยใหม่ ที่ได้รับการนำเสนอในสไตล์ที่สมบูรณ์แบบ ผสมผสานความละเอียดประณีตตามแบบวัฒนธรรมญี่ปุ่น ความใส่ใจในรายละเอียดของเชฟคะวะเตะและความมุ่งมั่นที่จะใช้วัตถุดิบที่หาได้ในญี่ปุ่น เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสรรค์สร้างประสบการณ์ด้านอาหารชั้นเลิศ ในขณะที่การปรุงอาหารโดยใช้ครัวแบบเปิดช่วยสร้างบรรยากาศราวกับอยู่ในโรงละคร เมนูอาหารแบบคอร์สที่เชฟรังสรรค์ขึ้นยังเผยให้เห็นความคิดสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมและทักษะฝีมือชั้นครูด้านศิลปะอาหารฝรั่งเศสของเชฟคะวะเตะออกมาอย่างชัดเจน

หลังทราบว่าได้รับรางวัล เชฟคะวะเตะ ได้กล่าวแสดงความรู้สึกว่า “ผมรู้สึกดีใจและปลื้มใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลจากทางคณะผู้จัดงาน 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย รางวัล “ร้านอาหารที่น่าจับตามอง” เป็นกำลังใจสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้ทีมงานของเราตั้งใจทำงานกันให้หนักขึ้น และมุ่งมั่นที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดด้านศิลปะการปรุงอาหาร เพื่อที่จะสามารถติดอันดับอยู่ในลิสต์ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียให้ได้

มร. เฟเดริโก้ โบญญา แบรนด์แอมบาสเดอร์ของเปโรนี นาสโตร อัซซูโร กล่าวว่า “รางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ถือเทียบเท่ากับมาตรฐานสูงสุดในวงการศิลปะอาหาร และเรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรผู้สนับสนุนรางวัลติดต่อกันเป็นปีที่สามแล้ว ผู้ชนะรางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามองประจำปีนี้ได้พิสูจน์ตัวเองให้เห็นแล้วว่ามีความเหมาะสมคู่ควรต่อรางวัลอันทรงคุณค่านี้ โดยการก้าวข้ามขีดจำกัดและเปิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ให้กับศิลปะการทำอาหาร ผมจึงขอร่วมแสดงความยินดีกับร้านโฟลคิแลชจากใจจริงในฐานะดาวดวงใหม่ของวงการอาหารเอเชียและเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่โดดเด่นที่สุดในโตเกียว และขอใช้โอกาสนี้เฉลิมฉลองให้กับอาหารรสเลิศ เบียร์ชั้นเยี่ยม และผู้คนชั้นยอดด้วย!”

การรวบรวมรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จัดทำโดยสมาคม The Diners Club® Asia’s 50 Best Restaurants Academy ซึ่งเป็นกลุ่มผู้นำที่มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมร้านอาหารทั่วภูมิภาคเอเชียกว่า 300 ท่าน โดยแต่ละท่านล้วนได้รับการเลือกสรรมาแล้วว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และความคิดเห็นของพวกเขาเป็นที่ยอมรับในวงการร้านอาหารในเอเชีย

ทางสมาคมได้แบ่งการโหวตออกเป็น 6 เขตภูมิภาค ได้แก่  อินเดียและอนุทวีป, ตอนใต้ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ตอนเหนือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ฮ่องกง ไต้หวันและมาเก๊า, จีนแผ่นดินใหญ่และเกาหลี, และประเทศญี่ปุ่น รูปแบบการแบ่งเขตภูมิภาคเช่นนี้ ออกแบบมาเพื่อให้สามารถสะท้อนภาพรวมของวงการร้านอาหารที่เปิดอยู่ในปัจจุบันในเอเชียได้อย่างเป็นธรรมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และได้รับความเห็นชอบจากประธานของสมาคม Asia Academy แล้ว

แต่ละภูมิภาคจะมีคณะกรรมการของตนเองรวมทั้งหมด 53 ท่าน โดยมีประธานภูมิภาคทำหน้าที่เป็นผู้นำกลุ่ม คณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วยนักเขียนและนักวิจารณ์อาหาร เชฟ เจ้าของร้านอาหาร และผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น ‘นักชิม’ กรรมการแต่ละท่านจะโหวตได้ 7 ครั้ง และภายในจำนวนเจ็ดโหวตนี้ กรรมการแต่ละท่านจะต้องทำการโหวตอย่างน้อย 3 โหวตให้กับร้านอาหารที่ไม่อยู่ในประเทศบ้านเกิดตนเองด้วย

สำหรับรายชื่อในปี 2016 นี้ บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจ Deloitte ได้ร่วมเป็นพันธมิตรผู้ทำหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินอิสระอย่างเป็นทางการของ Asia’s 50 Best Restaurants บริษัท Deloitte ได้ดำเนินการการตัดสินคะแนนตามกระบวนการที่กำหนด เพื่อยืนยันถึงความซื่อตรงและความถูกต้องของกระบวนการโหวตและรายชื่อผลการตัดสิน โดยผลการตัดสินจะถูกปิดเป็นความลับจนกว่าจะถึงกำหนดการประกาศรางวัล

การประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย

สำหรับผลการตัดสินในปีนี้ จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในพิธีงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2016 จัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 โดยสามารถติดตามผลการตัดสินรางวัลได้ทางทวิตเตอร์ @Asias50Best และผ่านเว็บไซต์  www.theworlds50best.com/asia นอกจากนี้ยังสามารถรับชมพิธีประกาศผลรางวัลแบบเรียลไทม์ผ่านเว็บไซต์ www.finedininglovers.com ด้วยความเอื้อเฟื้อจากผู้สนับสนุนหลักของงาน ได้แก่ ซาน เปลเลกริโน และ อัคควา ปันน่า

สำหรับข้อมูล รูปภาพ และภาพวิดีโอเพิ่มเติมสำหรับงานรางวัลครั้งนี้ สามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.theworlds50best.com/asia

 ประเภทรางวัลอื่นๆ มีดังต่อไปนี้

  • รางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมที่สุดในเอเชีย (The Best Restaurant in Asia) สนับสนุนโดย Pellegrino และ Acqua Panna
  • รางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านอาหารโดย The Diners Club® (The Diners Club® Lifetime Achievement Award)
  • รางวัลร้านอาหารหน้าใหม่อันดับสูงสุด (Highest New Entry Award) สนับสนุนโดย LesConcierges
  • รางวัลร้านอาหารที่น่าจับตามอง (One To Watch Award) สนับสนุนโดย Peroni Nastro Azzurro
  • รางวัลสุดยอดเชฟเพสตรี้แห่งเอเชีย (Asia’s Best Pastry Chef Award) สนับสนุนโดย Cacao Barry
  • รางวัลขวัญใจเชฟ (Chefs’ Choice Award)
  • รางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย (Asia’s Best Female Chef)
  • รางวัลความก้าวหน้าสูงสุด (Highest Climber Award)
  • รางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมในประเทศ (Individual ‘Best in Country’ Awards)