ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ก๋วยเตี๋ยวไก่ คั่วไก่ ร้านคั่วชามเปล เย็นนี้กินอะไรดี

คั่วไก่ ในตำนานจาก “ร้านคั่วชามเปล”

Home / Mafia Food พาชิม / คั่วไก่ ในตำนานจาก “ร้านคั่วชามเปล”

ร้านคั่วชามเปล ก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านอร่อย

ร้านเล็กๆ ธรรมดาๆ ไม่ได้หรูหรา แต่เรื่องรสชาติของ ร้านคั่วชามเปล อยู่ในระดับที่เอาไปบอกต่อได้ ทีเด็ดของร้านต้องยกให้ คั่วไก่ อร่อยเด็ดเจ็ดย่านน้ำ ที่เรากับเพื่อนไม่มีใครปรุงอะไรเพิ่มเติม นอกจากการถ่ายรูปและวาดภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก พริกน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม ไม่ได้ตกลงไปในชามแม้แต่นิดเดียว เราชอบที่ทางร้านโรยกระเทียมเจียวหอมๆ ด้วย

ร้านนี้พลุกพล่านด้วยผู้คนต่อแถวกันเนืองแน่น เป็นการการันตีว่า อาหารรสชาติดีๆ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในร้านหรูติดแอร์เย็นฉ่ำเสมอไป ซึ่งคั่วชามเปล ดำเนินกิจการมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ปี 2529 จวบจนวันนี้ดำรงความเก๋ามานานกว่า 30 ปีแล้ว ระหว่างนั่งรอชามที่สอง เราพยายามสอดส่องดูวิธีการทำของพี่หมวย เจ้าของร้าน เพื่อหาสาเหตุของความอร่อย

ภาพที่เห็นคือ พี่หมวยผัดเส้นใหญ่จนหอมเหลือง จากนั้นก็ตอกไข่ดังโป๊ะๆ ผัดคั่วไปมาอยู่หลายที พร้อมๆ กันหลายๆ กระทะ ก่อนจะนำอกไก่ล้วนๆ ที่หมักเครื่องปรุงไว้แล้ว ตรงนี้อาจเป็นสูตรเฉพาะที่ทำให้เนื้อไก่นิ่มได้รสกลมกล่อม พร้อมกับโยนปลาหมึกกรอบ กุ้ง ตับ ไส้หมูและกระเพาะหมูลงไปคั่วให้หอมฉุย ก่อนจะรองด้วยผักกาดหอมไว้ก้นชามเปลและตักทุกสิ่งอย่างในกระทะพรวดลงชามให้ความร้อนที่ยังระอุๆ เปลี่ยนเป็นควันคลุ้ง

มีโจ๊กขายด้วย

ส่วนรสชาติไม่เลี่ยน ทีเด็ดเราว่าอยู่ที่เส้นไม่แฉะ ไม่แห้ง กรอบนิดๆ หอมกลิ่นกระทะหน่อยๆ เนื้อไก่นุ่มเข้าเนื้อ แต่ขอจบด้วยการบรรยายแบบเลี่ยนๆ ว่า เป็นรสชาติที่เหมือนการตกหลุมรักใครคนหนึ่ง ตั้งแต่แรกพบ

 

เปิด: ทุกวัน เวลา 17.00-22.30 น.
ปิด : พุธสุดท้ายของเดือน
ราคาเริ่มต้น: 45 บาท

แผนที่ ร้านคั่วชามเปล : อรุณอมรินทร์ 30 บางยี่ขัน , บางพลัด , กรุงเทพ

 

ขอบคุณหนังสือ เย็นนี้กินอะไรดี สำนักพิมพ์ Geek Book