ซากุระ ประเทศญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ผลิ

ซากุระ ดอกไม้สีชมพู สารพัดเมนูสุดแสนจะน่ารัก

Home / แนะนำความอร่อย / ซากุระ ดอกไม้สีชมพู สารพัดเมนูสุดแสนจะน่ารัก

เสน่ห์ของดอกซากุระ ที่เป็นสัญลักษ์ของฤดูใบไม้ผลิประเทศญี่ปุ่น โดยใส่เสน่ห์นี้ลงไปที่เมนูอาหารและขนมด้วย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่ารักของประเทศญี่ปุ่น แต่แท้ที่จริงแล้ว ดอกซากุระไม่มีรสชาติ แต่ทางด้านสรรพคุณก็มีอยู่เหลือล้น เรามาดูกันค่ะว่าเมนูที่ทำด้วยดอกซากุระมีหน้าตาอย่างไรบ้าง

ซากุระ ดอกไม้สีชมพู สารพัดเมนูสุดแสนจะน่ารัก

ชาซากุระ หรือชาดอกซากุระ นำดอกซากุระไปผ่านกระบวนการดองและตากจนแห้ง รสชาติในชาซากุระจะมาจากรสชาติเครื่องหมักดอง มีรสชาติเค็มนิดๆ

เยลลี่กลีบดอกซากุระ อย่างที่บอกว่า ซากกุระจะไม่มีรสชาติ แม้กระทั่งสีเองก็ไม่ได้เข้มเหมือนดอกอัญชันบ้านเรา ที่นำมาทำขนม ส่วนสีชมพูที่เห็น เกิดจากสีของสตรอเบอรี่บ้าง หรือสีผสมอาหารบ้าง เพื่อให้เข้ากับดอกซากุระที่เราใส่ลงไป

ซากุระโมจิ ขนมมงคลสำหรับวันเด็กผู้หญิงแห่งชาติ ที่ตรงกับวันที่ 3 มีนาคม และยังเป็นช่วงดอกไม้ผลิ จึงเกิดไอเดียการใส่ดอกซากุระลงไปในขนมโมจิ แถมยังเป็นสีชมพูที่น่ารักสดใสเสมือนเด็กผู้หญิง และห่อด้วยใบซากุระก่อนที่จะนำไปเสิร์ฟ

ขนมมันจูไส้ดอกซากุระ ไส้เดิมของขนมมันจูจะมีไส้เกาลัดบดหรือถั่วบด แต่เมนูพิเศษของช่วงฤดูใบไม้ผลิ เปลี่ยนไส้ขนมมาเป็นดอกซากุระ ปรุงรสให้ได้รสชาติ และผสมแป้งให้เป็นสีชมพูหวาน และประดับด้วยดอกซากุระด้านบน

ประโยชน์ของดอกซากุระ

ถึงแม้ว่าดอกซากุระนั้นจะไม่มีรสชาติ แต่กลิ่นอ่อนๆ ของมันและสรรพคุณที่อยู่ในดอกซากุระนั้นก็ประโยชน์อยู่พอสมควร อย่างกลิ่น จะช่วยทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายความเครียด หรือเหนื่อยล้าจากทำงานมาหนักๆ แถมยังช่วยเรื่องอาการเมาค้าง มีวิตามินเอและวิตามินซี ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง และช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด และบรรเทาอาการไอและขับพิษได้ดี ส่วนเรื่องของความสวยงามก็มีประโยชน์ที่หน้าตาของขนม ให้ชวนชิมมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

เรียบเรียงโดย Food MThai

ที่มาจาก derma-innovation.com