การเก็บมะนาว มะนาว

เคล็ดลับการเก็บมะนาว ให้สดใหม่และเก็บได้นานเป็นเดือน

Home / สูตรอาหาร / เคล็ดลับการเก็บมะนาว ให้สดใหม่และเก็บได้นานเป็นเดือน

มะนาวที่ราคาสูง เมื่อซื้อแล้วใช้ไม่ทัน แห้งเหี่ยวก่อนทุกที่ วันนี้เรามีเคล็ดลับ ที่จะมารับมือกับปัญหาการเก็บมะนาวให้ใช้ได้จนถึงหยดสุดท้าย บอกเลยว่าเป็นเคล็ดลับที่ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

การเก็บมะนาวมี 3 วิธี

วิธีที่ 1 นำมะนาวไปชุบไขกันการเน่าเสีย โดยใช้ไขตั้งไฟละลายแล้วใช้มะนาวที่ล้างสะอาดจุ่มลงไปในไข เคลือบให้ทั่วเปลือกมะนาว วิธีนี้จะทำให้มะนาวอยู่กับเรานานถึง 1 เดือน

วิธีที่ 2 นำลูกมะนาวมาล้างแล้วนำไปตากให้แห้งสนิท แล้วนำมาห่อกับกระดาษหนังสือพิมพ์ให้มิดชิดแล้วนำไปใส่ในถุงพลาสติกไล่อากาศออกให้หมดแล้วมัดปากถุงในแน่นที่สุด ไม่ให้อากาศเข้าไปได้ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่ผัก วิธีนี้มะนาวอยู่ในถึง 3 เดือน แต่ต้องทำให้แน่นหนาจริงๆ

วิธีที่ 3 ปอกเปลือกคั้นน้ำใส่ถุงพลาสติกหรือขวดแล้วนำไปแช่แข็งหรือที่ทำน้ำแข็งในช่องแช่แข็งก็ได้ค่ะเพื่อง่ายต่อการใช้งาน เมื่อถึงเวลาจะใช้แค่นำไปละลาย ความเปรี้ยวยังคงอยู่เหมือนเดิม

แค่นี้เราก็ทำให้มะนาวอยู่กับเรานานมากขึ้น ไม่ต้องสิ้นเปลืองซื้อใหม่ในเวลาที่จะทำอาหาร เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งในการบีบมะนาวให้ได้น้ำเยอะโดยนำไปใส่ไมโครเวฟหรือคลึงมะนาวก่อนที่จะนำมาใช้ วิธีนี้จะได้น้ำมะนาวเยอะ ใช้ได้คุ้มสุดๆ

เรียบเรียงโดย food.mthai