แอร์เอเชีย จัดงานมหกรรมแสดงอาหารบนเครื่องบิน ครั้งแรกกับ Santan Food Festival

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / แอร์เอเชีย จัดงานมหกรรมแสดงอาหารบนเครื่องบิน ครั้งแรกกับ Santan Food Festival

เซปัง, 22 พฤษภาคม 2560 – สายการบินแอร์เอเชียจัดมหกรรมอาหารบนเครื่องบิน Santan Food Festival ที่สำนักงานใหญ่แอร์เอเชีย เรดคิว (Red Q) กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจัดแสดงอาหารร้อนเมนูพิเศษจากทั่วภูมิภาคในเครือข่ายเส้นทางบินของแอร์เอเชีย นำโดยเมนูซิกเนเจอร์ ซึ่งมีอยู่ในทุกเครือข่ายเที่ยวบินคือ “ข้าวแกงเขียวหวานไก่” เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ส่วนคำว่า “Santan” หรืออ่านว่า “ซันตาน” เป็นภาษาบาฮาซา แปลว่า “กะทิ” ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารในภูมิภาคอาเซียน และเป็นชื่อแบรนด์อาหารบนเครื่องบินของแอร์เอเชีย

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชียกล่าวว่า อาหารเป็นจุดเชื่อมโยงประเทศต่างๆในภูมิภาคให้เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม สิ่งที่เราทำคือการนำรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศต่างๆในอาเซียนมารวมเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้แบรนด์ Santan เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการนำเมนูอาหารที่เป็นที่นิยมอยู่แล้วขึ้นมาให้บริการบนเครื่องบิน การทำรสชาติให้คงที่มาตรฐานและกำหนดราคา ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่เราเชื่อว่าด้วยแบรนด์ Santan เราสามารถสร้างแบรนด์ร้านอาหารลอยฟ้าแห่งแรกที่ ทั้งมีรสชาติอร่อยและราคาคุ้มค่า

นายโทนี่กล่าวเพิ่มเติมว่า เราใช้ข้อมูลทางดิจิตอลที่ได้รับจากผู้โดยสารกว่า 400 ล้านคน เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และสินค้านวัตกรรมต่างๆบนเครื่องบิน รวมถึง Santan อีกด้วย ทั้งนี้เรากำลังพัฒนาระบบ electronic point of sales (ePOS) เพื่อทำให้การสั่งอาหารและการชำระเงินมีความสะดวกสบายมากขึ้นเหมือนกับในร้านอาหาร และทำให้เข้าใจความต้องการของผู้โดยสารมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้เรากำลังมีแผนที่จะใช้ภาชนะใส่อาหารซึ่งเป็นต่อสิ่งแวดล้อมและรถเข็นจำหน่ายกาแฟโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้สามารถจำหน่ายกาแฟสดแบบพรีเมียมได้ เราจะทำงานร่วมกับผู้ประกอบการท้องถิ่นและชาวสวนในภูมิภาคอาเซียนเพื่อช่วยพัฒนาสินค้าประเภทอาหารเครื่องดื่มอย่างต่อเนื่อง

มหกรรมแสดงอาหารบนเครื่องบิน Santan Food Festival มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 200 คน ทั้งสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์จาก 16 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ สิงคโปร์ บรูไน อินเดีย จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย ทั้งนี้มีกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมชิมอาหาร การสาธิตการทำแกงเขียวหวานโดย เชฟคัลวิน ซู ผู้จัดการด้านอาหารเครื่องดื่มบนเครื่องบิน กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย โชว์พิเศษโดยลูกเรือสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ อาซราฟ นาเซอร์ และอีกมากมาย

เมนูอาหาร Santan ของแอร์เอเชีย มีเมนูอาหารหลากหลายซึ่งผู้โดยสารสามารถเลือกซื้อได้ทั้งบนเที่ยวบินหรือสั่งจองล่วงหน้าโดยไปที่การจัดการบุ๊คกิ้งออนไลน์ เมนูดังกล่าวมีทั้งอาหารร้อน อาหารเด็ก ขนมขบเคี้ยว หรืออาหารเพื่อสุขภาพเช่นแซนวิช และของหวานต่างๆ ซึ่งสามารถเลือกสรรได้ตามความต้องการของผู้โดยสารที่เดินทางในทุกเส้นทางบินของแอร์เอเชีย

แอร์เอเชียแนะนำให้ผู้โดยสารสั่งจองอาหารล่วงหน้าเพราะนอกจากมีเมนูให้เลือกมากมายแล้ว ยังสามารถรับส่วนลดพิเศษกับโปรโมชั่น Santan Combo Meal อีกด้วย สายการบินแอร์เอเชียได้รับรางวัลการบริการบนเครื่องบินที่ดีที่สุดในโลก (World’s Leading Inflight Service) จาก World Travel Awards เมื่อเดือนธันวาคม 2559 และยังได้รับรางวัล Catering Innovation of the Year โดย Onboard Hospitality เมื่อต้นปีที่แล้ว