“เชฟชุมพล สร้างชุมชนby PTTGC” ประกาศผลผู้เข้ารอบ10 คนสุดท้าย

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / “เชฟชุมพล สร้างชุมชนby PTTGC” ประกาศผลผู้เข้ารอบ10 คนสุดท้าย

“เชฟชุมพล สร้างชุมชนby PTTGC”
ประกาศผลผู้เข้ารอบ10 คนสุดท้าย
เข้าอบรมพัฒนาเชฟมืออาชีพกับเชฟชุมพล แจ้งไพร
เพื่อร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวอาหารแห่งใหม่ในจังหวัดระยอง

PTTGC ได้จัดกิจกรรมคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันรอบที่ 2 เพื่อคัด 10 สุดยอดเชฟชาวระยอง ด้วยการชิมอาหารจำนวน 20 เมนูจากผู้เข้าแข่งขัน ที่ได้สร้างสรรค์เมนูอร่อยทั้งคาวและหวาน ซึ่งมีส่วนผสมอย่างน้อย 1 อย่างจาก 19 วัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดระยองตามกติกา ได้แก่กะปิหรือน้ำปลา หอยแมลงภู่ ปลาหมึกแห้ง กล้วยน้ำว้า (รสชาติ 3 น้ำ) ปลาเค็มแดดเดียว ทุเรียน เส้นจันท์ แขนงสัปปะรด ชะมวง พุทราหรือพุทรา 3 รส ผักกูด ปลาปู เงาะ ผักกระชับ ระกำ หน่อกระทือ มังคุด และปลากะพง โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 4 ท่าน ได้แก่ เชฟชุมพล แจ้งไพร ที่ปรึกษา และ Ambassador ของโครงการคุณกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดระยอง-จันทบุรี Eat and Shout บล็อกเกอร์และผู้มีอิทธิพลด้านอาหาร ดีกรีรางวัล THAILAND TOP FOOD INFLUENCER, INFLUENCE ASIA AWARDS 2015 และคุณสมนึก สุวรรณประดิษฐ์ ผู้จัดการฝ่าย หน่วยงานPolymers Maintenance บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)

สำหรับกติกาการให้คะแนนประกอบด้วยรสชาติของอาหารและการคัดเลือกวัตถุดิบที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว 40 คะแนนรูปแบบการนำเสนอเมนูที่น่าสนใจและมีความคิดสร้างสรรค์ 20 คะแนน ความสะอาดถูกหลักโภชนาการ 20 คะแนนรวมทั้งลีลาการประกอบอาหารที่สามารถเป็นจุดขายและจุดสนใจของนักท่องเที่ยว 20 คะแนนซึ่ง 10 เมนูที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้แก่


1. หมูชะมวงเนินสว่าง จากร้านเจ้น้องเนินสว่าง


2. ซี่โครงหมูราย็องซอสชะมวงฮิ จาก ร้าน Steak @ Good


3. เส้นแกลงผัดปลาเค็มหมึกหยองทุเรียนกรอบ จากร้าน Toque Series
4. ยำสัมพันธ์ 5 สหาย จากร้าน Lacapanna
5. เส้นหมี่น้ำแดงโบราณ จากวิสาหกิจชุมชนไม้กฤษณาตำบลกระเฉด
6. ยำผักกระชับทอดกรอบ จากหมู่บ้านทะเลน้อย
7. กุ้งทอดซอสใบชะมวง จากร้านบ้านบุญเพชร
8. แกงคั่ว เล พลาฮิ จากร้านครัวพิสมัย


9. แกงส้มปูไข่หน่อไม้ดองผักกระชับ จากร้านมีดีฟาร์มปูนิ่มระยอง
10. พายทุเรียนซอสระกำ จากร้านจรรยา

เชฟชุมชนที่เข้ารอบทั้ง 10 คนจะได้เข้ารับการอบรมระหว่างวันที่ 19 – 21 เมษายน 2560 ณ โรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซี และจะได้รับประกาศนียบัตรพัฒนาเชฟมืออาชีพกับเชฟชุมพล แจ้งไพร เพื่อให้สามารถปรุงอาหารทั้ง 10 เมนูดังกล่าว ให้เป็นไปตามมาตรฐานและรสชาติที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ยังจะได้เรียนรู้การปรุงอาหารอีก 10 เมนูใหม่ที่เชฟชุมพลได้รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับจังหวัดระยองด้วยรวมมูลค่าคอร์สอบรมกว่า 300,000 บาท พร้อมรับทุนสนับสนุนการพัฒนาเมนูอาหารคนละ 10,000 บาทเพื่อนำมาขายจริงเป็นเวลา 2 เดือน เพื่อให้คณะกรรมการและประชาชนทั่วไปได้ร่วมโหวตและตัดสินหาผู้ชนะเลิศ ซึ่งจะเป็นสุดยอดเชฟชุมชนของจังหวัดระยองต่อไปทั้งนี้ เมื่อจบโครงการแล้วลิขสิทธิ์อาหารทั้งหมดจะมอบให้เป็นสาธารณประโยชน์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านอาหารของจังหวัดระยองอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

สามารถติดตามผลการประกวดและ 10 เมนูท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาระยอง รวมถึงรายละเอียดของโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชนby PTTGC” ได้ที่ www.facebook.com/rayongchef