ขนมไหว้พระจันทร์ ฮ่องกง เทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ฮ่องกง

เปิดประสบการณ์ท้องถิ่น เฉลิมฉลอง เทศกาลไหว้พระจันทร์ สุดประทับใจที่ฮ่องกง

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / เปิดประสบการณ์ท้องถิ่น เฉลิมฉลอง เทศกาลไหว้พระจันทร์ สุดประทับใจที่ฮ่องกง

เปิดประสบการณ์ท้องถิ่น
เฉลิมฉลอง เทศกาลไหว้พระจันทร์ สุดประทับใจที่ฮ่องกง

อิ่มอร่อยกับขนมไหว้พระจันทร์ พร้อมชมโชว์โคมไฟและขบวนเชิดมังกรไฟอันน่าตื่นตาตื่นใจ

FTV-MAF-GEN-0202_MR_re

ทุกคืนวันเพ็ญเดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติ ชาวจีนและผู้มีเชื้อสายจีนจะร่วมกันฉลอง “เทศกาลไหว้พระจันทร์” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 15 กันยายน มหานครฮ่องกงได้เตรียมพร้อมจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งฤดูใบไม้ร่วงนี้อย่างสนุกสนานรื่นเริง เทศกาลไหว้พระจันทร์หรือที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงหรือเทศกาลโคมไฟ ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดของชาวจีน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ชาวจีนจะใช้เวลาร่วมกับครอบครัว เตรียมของไหว้พระจันทร์ และเพลิดเพลินดื่มด่ำไปกับความงดงามของค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวงด้วยกัน แม้ว่าปัจจุบัน ขนบธรรมเนียมในการฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์จะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่ชาวจีนส่วนใหญ่ก็ยังยึดถือให้เป็นเทศกาลสำคัญ ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้กลับมาใช้เวลาร่วมกันอย่างอบอุ่นพร้อมหน้าพร้อมตา

Gen 8065_re

ต้นกำเนิดของขนมไหว้พระจันทร์ยังไม่มีที่มาแน่ชัด รู้แค่เพียงเป็นขนมที่มีขั้นตอนการทำพิถีพิถัน รสชาติอร่อยกลมกล่อม และมักทานร่วมกันในครอบครัวเพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติและไหว้พระจันทร์ในคืนวันเพ็ญ บางตำนานปรัมปราเล่าขานถึงที่มาของขนมไหว้พระจันทร์ไว้ว่า มีเทพธิดานางหนึ่งชื่อ ฉางเอ๋อ ผู้เป็น “เทพธิดาแห่งดวงจันทร์” และได้รับการยกย่องกล่าวขานถึงความรักและความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของนาง นางได้ดื่มน้ำอมฤตที่ช่วยให้มีชีวิตเป็นอมตะและโบยบินขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ คอยเฝ้าดูแลโลกมนุษย์จากเบื้องบน ผู้คนจึงพากันกราบไหว้และอธิษฐานขอพรเพื่อความร่มเย็นเป็นสุขและโชคลาภต่อเทพธิดาฉางเอ๋อตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เรื่องเล่าเกี่ยวกับขนมไหว้พระจันทร์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น แต่ทุกเรื่องเล่าต่างเน้นย้ำเรื่องความรักและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในครอบครัวในฐานะหัวใจสำคัญของการเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์นั่นเอง

Master Chef Mooncake Gift Box_re

เพื่อฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์กับครอบครัวอย่างเพลิดเพลินที่ฮ่องกง เราจึงอยากแนะนำกิจกรรมดี ๆ และน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 

เฉลิมฉลองเทศกาลด้วยขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อย

ในฐานะสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและการแสดงความขอบคุณต่อเทพเจ้าที่ช่วยดลบันดาลให้พืชผลไร่นาเจริญงอกงาม ขนมไหว้พระจันทร์ถือเป็นขนมที่ชาวจีนทุกคนพากันหาซื้อและมักจะขายหมดหลายสัปดาห์ล่วงหน้าในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ลองฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ตามขนบธรรมเนียมท้องถิ่นด้วยการซื้อขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมในกล่องดีไซน์สวยงามเพื่อเป็นของขวัญให้กับครอบครัวและเพื่อน ๆ อาทิ ชุดของขวัญขนมไหว้พระจันทร์ Paris Moon แบบลิมิเต็ด อิดิชันของ Dalloyau หรือชุดขนมไหว้พระจันทร์ลิมิเต็ด กิฟท์เซ็ต 15 Night ของ Dreamix หรือคุณอาจไปตระเวนลองลิ้มชิมรสขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อยและหลากหลายอย่างจุใจ เช่น ขนมไหว้พระจันทร์แบบมินิคัสตาร์ดไข่ไส้ทุเรียนจาก The Peninsula               ขนมไหว้พระจันทร์ทรีโอวิสกี้ช็อคโกแลตจากโรงแรม InterContinental Grand Stanford Hong Kong หรือขนมไหว้พระจันทร์ Mini Rose Purée and Roselle จาก Mira Dining ก็ได้เช่นกัน

เปิดประสบการณ์และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นไปกับประเพณีเชิดมังกรไฟไท่ ฮาง

Mid-Autumn Festival 03_resized

เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นไปกับประเพณีเชิดมังกรไฟไท่ ฮาง

อย่าลืมแวะไปชมประเพณีเชิดมังกรไฟที่ย่านไท่ ฮาง ที่สะท้อนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและเป็นหนึ่งในประเพณีสำคัญของเทศกาลไหว้พระจันทร์ของฮ่องกงมาช้านาน โดยการเชิดมังกรไฟไท่ ฮางเริ่มขึ้นในปีค.ศ. 1880 ที่ชาวบ้านในหมู่บ้านไท่ ฮางจัดขึ้นเพื่อขับไล่โรคร้ายที่ระบาดในหมู่บ้าน นับแต่นั้นมา ประเพณีเชิดมังกรไฟไท่ ฮาง จึงถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และกลายเป็นหนึ่งในอีเว้นท์วัฒนธรรมสุดตระการตาของฮ่องกงที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไปสัมผัส เหล่านักเชิดมังกรไฟเกือบ 300 ชีวิตจะมาร่วมกันเชิดมังกรไฟที่มีความยาวถึง 67 เมตร ที่ส่วนหัวมีน้ำหนัก 48 กิโลกรัม ลำตัวมี 32 ท่อนและมีธูปหอมปักเป็นตัวมังกรกว่า 70,000 ดอก เป็นเวลานานสามคืน นำขบวนโดยกลุ่มคนที่ถือ “ไข่มุกยักษ์” สองแท่ง ซึ่งทำจากส้มโอที่ปักด้วยธูปหอมจำนวนมาก ตามด้วยคนตีกลองที่คอยส่งจังหวะคึกคักสนุกสนานสร้างบรรยากาศรื่นเริงแห่งการเฉลิมฉลองได้เป็นอย่างดี

วันที่                 14-16 กันยายน 2559

เวลา                 ประมาณ 20.15-22.30 น.

สถานที่แสดง    ไท่ ฮาง, คอสเวย์ เบย์ (จุดชมการแสดงที่ดีที่สุดคือ ถนน หวุ่น ฉา)

เว็บไซต์           www.taihangfiredragon.hk

 

ดื่มด่ำความงดงามของคืนพระจันทร์เต็มดวง พร้อมชมโชว์โคมไฟที่สวนสาธารณะวิคตอเรีย

Lantern_re

หลากหลายนิทรรศการและงานคาร์นิวัลโคมไฟจะถูกจัดขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์ โดยงานจัดแสดงโคมไฟที่งดงามตระการตาที่สุดจะอยู่ที่สวนสาธารณะวิคตอเรีย ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง ภายในงาน นอกจากจะมีการแสดงโคมไฟขนาดใหญ่ที่ได้รับการออกแบบอย่างสวยงามแล้ว ยังมีการสาธิตศิลปะกังฟู การแสดงดนตรีท้องถิ่น และโชว์ศิลปะต่างๆ ที่น่าสนใจ รวมถึงอุปกรณ์การเชิดมังกรไฟไท่ ฮางด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ร่วมฉลองเทศกาลสำคัญครั้งนี้ อาทิ โชว์การแสดงวัฒนธรรมดั้งเดิม การทำนายดวงจากลายมือ บูธเกมส์ ทายปริศนาโคมไฟ และอื่น ๆ อีกมากมาย

วันที่                 15 กันยายน 2559

เวลา                 20.00-23.00 น.

สถานที่แสดง    สวนสาธารณะวิคตอเรีย