ร้านอาหาร สวนกุหลาบ Thai & Chinese Cuisine

Home / Mafia Food พาชิม, กรุงเทพฯ, เขตพญาไท / ร้านอาหาร สวนกุหลาบ Thai & Chinese Cuisine


บ่ายแก่ๆ กับแสงแดดรำไร พร้อมด้วยลมพัดเย็นสบายแบบนี้ก็ได้เวลาที่ mthai ตามรอยนักชิมจะออกไปปฏิบัติภารกิจกินล้างกินผลาญกันอีกเช่นเคย (ว้าก! ไม่ใช่ๆ ต้องใช้คำ ว่า ชิม สินะครับพี่น้องลืมตัว) สำหรับร้านอาหารที่เราจะพามารู้จักและลิ้มรสชาติเมนูเด็ดพิชิตใจกันในวันนี้มีนามว่า ร้านสวนกุหลาบ ครับ ซึ่งนับว่าเป็นร้านอาหารที่มีความเก่าแก่เพราะเปิดบริการมาได้แล้ว 10 กว่าปีเห็นจะได้ครับ แถมยังได้รวบรวมเมนูแบบไทยเดิม – จีน ทั้งของคาวของหวานที่ในยุคสมัยนี้หาทานได้ยากเอาไว้มากมาย อีกทั้งรสชาติที่พาฝันตรึงใจเล่นทำเอาลูกค้าและนักชิมทั้งหลายต่างพากันมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสายกันเลยทีเดียวล่ะครับ

ร้านอาหาร สวนกุหลาบ (SuanKuLarb) Thai & Chinese Cuisineดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ร้านอาหาร สวนกุหลาบ (SuanKuLarb) Thai & Chinese Cuisine

ร้านสวนกุหลาบ” ซอยอารีย์สัมพันธ์ ซอยราชครู

ร้านอาหาร สวนกุหลาบ (SuanKuLarb) Thai & Chinese Cuisine

บรรยากาศของ ร้านสวนกุหลาบเน้นตกแต่งด้วยความเรียบง่ายให้ความรู้สึกผ่อนคลายคล้ายกับบ้านหลังใหญ่ที่คอยต้อนรับแขกผู้มาเยือนทั้งหลายด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง โดยสามารถเลือกนั่งแบบ indoor (แอร์เย็นๆ) หรือ แบบ Outdoor (รับลมธรรมชาติ) ก็ยังได้ครับ แต่หากใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจริงๆ หรือต้องการมาสังสรรค์ปาร์ตี้ร้องคาราโอเกะกันโดยเฉพาะเพื่อนฝูงคนสนิทละก็ทาง ร้านสวนกุหลาบ เองเค้าก็มีบริการห้อง แบบ Private (ที่สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ครับ)

ร้านอาหาร สวนกุหลาบ (SuanKuLarb) Thai & Chinese Cuisine

จัดหนักไป! ตามธรรมเนียม

Mafia food from mthai.com

เมนูแนะนำยอดฮิต

เป็ดกีต้า

 ว่าแล้วก็อย่ามัวรอช้าอยู่ใย มาเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกันด้วยเมนูเด็ดจากทาง ร้านสวนกุหลาบ ที่เค้าภูมิใจเสนอกันครับ กับเมนู เป็ดกีต้าร์ (ราคา 300/550 บาท) หลายท่านพอเห็นรูปร่างหน้าตาอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นเป็ดปักกิ่งรึป่าว (แต่ดูจากภายนอกและวิธีการกินมันก็คล้ายกันจริงๆ นั่นแหละครับพี่น้อง)

Mafia food from mthai.com

แต่ด้วยรสชาติที่เข้มข้นเข้าถึงใจกรอบมันทั้งตัวเนื้อและหนังต่างหากละครับที่แตกต่างจนเป็นเอกลักษณ์ ของเจ้าเป็ดกีต้าร์จานนี้ เพราะไหนจะต้องหมักเครื่องปรุงสูตรพิเศษและนำไปอบในเตาจากนั้นจึงนำมาทอดอีกครั้ง แหม! พิถีพิถันขนาดนี้…ห้ามพลาดเชียว ต้องลองเลยล่ะ

ปลาช่อนทอดยำสมุนไพร

 ตามมาติดๆ ด้วยเมนู ปลาช่อนทอดยำสมุนไพร (ราคา 220 บาท) ตัวใหญ่ๆ ที่ผ่านการทอดกรอบมาอย่างพอดิบพอดีจนกลายเป็นสีทองเหลืองอร่าม ส่งกลิ่นหอมฉุย ในชุดเสิร์ฟคู่พร้อมกับน้ำจิ้มยำสมุนไพรรสชาติจัดจ้าน ตักราดไปบนเนื้อปลาที่แสนกรอบนอกนุ่มในพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าจะต้องติดใจหลงใหลในรสชาติเหมือนผมแน่นอนครับ!

แกงส้มปูไข่-ชะอม

 จากนั้นมาซดของร้อนๆ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน แก้เลี่ยนอร่อยปากอย่าบอกใครกับ เมนูแกงส้มปูไข่-ชะอม (ราคา 600 บาท) ที่มาเป็นหม้อไฟขนาดใหญ่

แกงส้มปูไข่-ชะอม
(ไม่ต้องสงสัยนะครับว่าทำไมราคาถึงสูงกว่าแกงส้มทั่วไป) ก็เพราะปูไข่ตัวใหญ่ยักษ์เนื้อแน่นหวานมันที่ทาง ร้าน สวนกุหลาบ เค้าใส่ลงไปนั้นล้วนแต่ผ่านการคัดสรรค์เลือกของดีมีคุณภาพทั้งนั้น เน้นที่ว่า เจ้าเนื้อ,ไข่เยอะหวานมัน ที่สำคัญขายดีมากๆ ซะด้วยสิ ! (แต่อร่อยจริงๆ ครับ ไม่ได้โม้) ใครไปช้าอดหมดไม่รู้ด้วยนะจ้ะ

เมนูแกงหมูย่างใบชะอม

 ต่อกันด้วยเมนูโบราณต้นตำรับแบบไทยแท้และดั้งเดิมกันบ้างกับ มนูแกงหมูย่างใบชะอม (ราคา 100 บาท) ที่ ถูกใส่มาในภาชนะถ้วยชามลวดลายครามอันเป็นเอกลักษณ์แลดูยิ่งทำให้มีความสำคัญและแตกต่างจากเมนูจานอื่นๆ แบบรับรู้ได้ถึงอารมณ์ย้อนยุคและความขลังของเมนูนี้กันเลยทีเดียวเชียว (คิคิ ผมล้อเล่น) หมูที่ย่างจนอร่อยกลมกล่อมบวกกับน้ำแกงที่เข้มข้นเผ็ดร้อน (คล้ายๆ แกงพะแนงครับ) และใบชะอมที่ใส่ลงไปนับว่า อร่อยเข้ากันอย่างไร้ที่ติจริงๆ ครับ จัดไป 10 ดาวเลย

เก๊าหย่งหมั่นโถ

 ยังไม่หมดเท่านี้ครับ ต้องลองนี่เลย! เก๊าหย่งหมั่นโถ (ราคา 150 บาท) หรือหมูสามชั้นนั้นเอง งานนี้ใครที่กลัวอ้วนต้องถอยไปให้ไกล แต่ใครที่ไม่คิดมากก็จัดเข้าปากพร้อมหมั่นโถร้อนๆ ไปเต็มๆ คำแล้วคุณจะรู้ซึ้งถึงคำว่า อร่อยจนหยุดไม่อยู่ว่าเป็นยังไงก็คราวนี้แหละ

เก๊าหย่งหมั่นโถ

หมั่นโถวร้อนๆ
แป้งนิ่มได้ใจ

แฮ่กึ้นราดซอสมันปู

และต่อด้วย แฮ่กึ้นราดซอสมันปู
ที่ดูน่าหม่ำซะเหลือเกิน รสชาติเข้มข้น หอมหวานนุ่มนวลละมุนลิ้นดีจริงๆ ครับ

ร้านอาหาร สวนกุหลาบ (SuanKuLarb) Thai & Chinese Cuisine

หลังจากกินแบบจริงจังกันไปกับ 6 เมนูใหญ่ข้างต้นแล้ว….งั้นเรามาชิมบรรดาเมนูจานย่อยกินเล่นแบบเพลินๆ กันบ้างดีกว่า

ยำใบชะพลูทอดกรอบ

 

กับจานแรกที่มีชื่อว่า ยำใบชะพลูทอดกรอบ (ราคา 90 บาท) ที่ต้องขอบอกว่าตั้งแต่เกิดมาผมเพิ่งจะได้เคยชิมนี่แหล่ะครับ (มัวแต่ไปอยู่ไหนมาเนี่ย) รสชาติดีเอามากๆ ถูกใจตรงความกรอบหวานมันของตัวใบชะพลูที่ทอดออกมากรอบได้โดนใจ และทีเด็ดที่จะขาดไปเสียมิได้ก็อยู่ตรงน้ำจิ้มยำนี่แหล่ะครับ? ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ตัดเข้ากันดีกับตัวใบชะพลูทอดกรอบเป็นที่สุด

กุ้งทอดครีมสลัด

 

กุ้งทอดครีมสลัด (ราคา 220 บาท) นับว่าเป็นอีกเมนูที่โดนใจผม (อีกแล้ว) ในความกรอบและรสชาติอันเข้มข้นหวานมันติดลิ้นของตัวกุ้งทอดที่ถูกชโลมไปด้วยครีมสลัดที่ถูกเสิร์ฟมาในตะกร้าดีไซน์น่ารักเก๋ไก๋

กุ้งทอดครีมสลัด

ที่สำคัญคือสามารถทานได้ด้วยเพราะทำมาจากเผือกทอดนี่เองครับ

ยำถั่วพลู

 

ยำถั่วพลู (ราคา 95 บาท) อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งในความ อร่อย เผ็ด มัน รสชาติกลมกล่อมแบบสูตรไทยโบราณแท้ๆ จ้า (สมัยนี้ยิ่งแล้วใหญ่หาทานอร่อยๆ ยากนะจะบอกให้) ลองชิมไว้ก็ไม่เสียหลาย….เผลอๆ จะติดใจเอาน้า ท่านผู้ชม

ปลาหมึกแดดเดียว

ปลาหมึกแดดเดียว (ราคา 120 บาท) สดสะอาดรสชาติกรอบมันหอมหวานเนื้อแน่นหนึบหนับทานคู่จิ้มกับซอสพริก สุโค่ย

ร้านอาหาร สวนกุหลาบ (SuanKuLarb) Thai & Chinese Cuisine

 หลังจากที่เราอิ่มแบร่จากบรรดาเมนูของคาวมากหน้าหลายตากันไปแล้ว ทีนี่ก็ถึงคิวของหวานที่มาจ่อรอเสิร์ฟให้เราได้ตักชิมกันถึงที่ ดังนั้นก็ไม่ขอเกรงใจกันแล้ว…..ลุย!

กล้วยหอมทอด

 

มาถึงของหวานเลื่องชื่อโดดเด่นประจำ ร้านสวนกุหลาบแห่งนี้ที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครกับ เมนูกล้วยหอมทอด(ราคา 55 บาท) กล้วยหอมทอดกรอบนอกหวานในจะให้ดีต้องราดน้ำผึ้งหวานๆ ตามเข้าไปอีกรอบรับรองว่า อร่อย กรอบ หวาน มัน ในคำเดียวจ้า

สละลอยแก้ว

 

ถัดมาก็เป็นเมนูของหวานดับกระหายคลายร้อนสร้างความกระชุ่มกระชวยชุ่มคอได้เป็นอย่างดี กับ สละลอยแก้ว (ราคา 40 บาท) และ กระท้อนลอยแก้ว (ราคา 35บาท) มีมาให้เลือกถึงสองแบบชอบอย่างไหนก็จัดหนักไป อร่อยทั้งคู่!

กระท้อนลอยแก้ว

 

สำหรับเมนูปิดท้ายทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับ แห้วบดแปะก้วยร้อน (ราคา 50 บาท) เม็ดแป่ะก้วยสีเหลืองที่ผ่านการคัดมาเป็นอย่างดี หวานๆ และยังได้ความเมามันจากแห้วอีก ยิ่งเคี้ยวยิ่งติดใจ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี มีประโยชน์ครับ ช่วยบำรุงความจำ

แห้วบดแปะก้วยร้อน

 

สรุป สำหรับการที่ได้ไปชิมที่ ร้านสวนกุหลาบ ในครั้งนี้ต้องขอบอกว่าอาหารเค้าชรสาติดีทีเดียวไม่ผิดหวังครับ (ไม่ได้แกล้งชม) สำหรับตัวผมให้ผ่านฉลุย ทั้งในด้าน รสชาติ, ความสะอาด , คุณภาพของวัตถุดิบ ,บรรยากาศ

Mafia food from mthai.com

 

(แต่ในด้านราคาผมคิดว่าบางเมนูยังมีราคาค่อนข้างสูงไปสักนิด สำหรับผมนะ) แต่โดยรวมถือว่า คุ้มค่าแก่การที่ได้มาชิมครับ ยังไงก็ขอฝากพี่น้องชาว mthaiไว้ด้วย อย่าลืมแวะไปชิมกันให้ได้นะครับ ไปล่ะ

Mafia food from mthai.com

แผนที่ ร้านอาหารสวนกุหลาบ

ข้อมูลร้าน สวนกุหลาบ

 
ที่ตั้ง 162 ซ. พระราม6 ซอย 30 ถ.พหลโยธิน สามเสนใน พญาไท กทม.
โทร 02-617-0425
สถานที่จอดรถ หน้าร้านประมาณ 25 คัน มีที่จอดรถเพิ่มฝั่งตรงข้ามอีก 20 คัน
การเดินทาง เข้าทางพระราม6 ซอย 30 หรือพหลโยธิน ซอย 5 ,รถไฟฟ้าสถานีสนามเป้า
บรรยากาศ สบายๆ มีห้องจัดเลี้ยง 80-100 ท่าน ,มีห้องคาราโอเกะ
ราคา 70 บาทขึ้นไป
บัตรเครดิต รับทุกประเภท
วันเวลา เปิด-ปิด 11.00-23.00 น.
สัญชาติอาหาร ไทย-จีน