อาหารเจ กับ อาหารมังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร

Home / โปรโมชั่นร้านอาหาร / อาหารเจ กับ อาหารมังสวิรัติ ต่างกันอย่างไร
เทศกาลกินเจ

อาหารเจ กับ อาหารมังสวิรัติ จุดไหนคือความแตกต่างกัน

เทศกาลกินเจ?หรือการ กินเจปี 2555?นี้ก็ใกล้เข้ามาแล้ว สมาชิก? food.mthai หลายต่อหลายคนคงจะรู้จักแล้ว และปฎิบัติตนในช่วง เทศกาลกินเจ นี้ได้เป็นอย่างดีกันอยู่แล้ว เราก็จะกล่าวกันอย่างไม่เจาะลึกมากนัก เอาแค่พอเข้าใจได้เพื่อที่คนที่ยังไม่รู้ และยังไม่เคยได้ทาน อาหารเจ มาก่อนจะเข้าใจและลองทาน อาหารเจ และเข้าใจถึงเทศกาลกินเจกันได้ง่ายๆ ไม่รู้สึกว่ายาก จนทำให้ต้องถอดใจไปเสียก่อน โดยหลายคนยังคงงงว่า อาหารเจ กับ มังสวิรัติ มันต่างกันอย่างไร

โดย อาหารเจ กับ มังสวิรัติ นี้เป็นทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ซึ่งก็แล้วแต่วัฒธรรมหรือท้องถิ่นนั้นๆ ก็จะมีหลายกลุ่มที่แตกต่างกันออกไป ตามแบบการเลือกทาน ทั้งทานอาหารแบบมังสิรัติ หรือจะทานแบบ อาหารเจ โดยแบ่งออกมาได้ใหญ่ๆ ประมาณนี้

1. มังสวิรัติ (Vegetarian) เป็นกลุ่มที่จะไม่ทานเนื้อสัตว์ ,สัตว์ปีก และอาหารทะเล แต่จะไม่เคร่งเท่ากับกลุ่มที่ทาน อาหารเจ

มังสวิรัติ

2. กึ่งมังสวิรัติ (Semi-Vegetarian) คือกลุ่มที่ทานเนื้อสัตว์เป็นบางครั้ง หรือไม่ก็เป็นผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ทั่วไป แต่ยังคงทานสัตว์ปีกและพวกเนื้อปลา?

กึ่งมังสวิรัติ

3. มังสวิรัตินม (Lacto-Vegetarian) โดยบางครั้งอาจจะเรียกว่า Lactarian จะทานอาหารมังสวิรัติรวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากนม แต่จะไม่กินเนยแข็ง เพราะในเนยแข็งมีส่วนผสมเจลาติน เป็นสารที่มาจากเยื่อบุผิวของกระเพาะสัตว์

มังสวิรัตินม

4. มังสวิรัติไข่ (Ovo – Lacto Vegetarian) เป็นกลุ่มที่ทานมังสวิรัติ ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่ทานนมและไข่ หรือผลิตภัณฑ์จากไข่

มังสวิรัติไข่

5. เจ (Vegan) เป็นกลุ่มที่ทาน แต่?อาหารเจ จริงๆ ที่ทำมากจากผัก(ที่ไม่มีกลิ่นฉุน) ผลไม้ ธัญพืช โดยจะไม่ทานเนื้อสัตว์ ไข่ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากไข่ หรือสัตว์เลยแม้แต่อย่างเดียวเลย

อาหารเจ

มังสวิรัติ หรือVeganism เป็นปรัชญาและวิถีชีวิต ยกเว้นการใช้สัตว์มาเป็นอาหาร เสื้อผ้า หรือวัตถุประค์อื่น ผู้ที่ทาน เจ หรือ?อาหารเจ จะพยายามที่จะไม่ใช้หรือทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ทุกชนิด โดยทั่วไปในการเป็นมังสวิรัติแบบเจนี้ ก็คือต้องการมีสุขภาพแข็งแรง มีความมุ่งมั่นในคุณธรรมจริยธรรม หรือการตระหนักเกี่ยวกับสิทธิของสัตว์ สิ่งแวดล้อม จิตและวิญญาณ หรือเป็นผู้ปฎิบัติในศาสนา

เทศกาลกินเจ แบบนี้ถ้าเราทาน อาหารเจ?ที่ถูกต้องอย่างเหมาะสม และทานครบทั้ง 5 หมู่ ก็จะทำให้มีสุขภาพดีได้เช่นกัน อีกทั้งยังป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งและโรคอื่นๆ อีกหลายโรคได้เช่นกัน เพียงเท่านั้น สมาชิก food.mthai คงเข้าใจใน อาหารเจ กันมากขึ้น และทำให้การ กินเจ 2555 นี้ เป็นไปตามหลักการ กินเจ กันนะคะ?

แหล่งที่มาจาก?vegan-thai.com เรียบเรียงโดย food.mthai

?

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลกินเจ สถานที่กินเจ 2555

สถานที่กินเจ เทศกาลกินเจ 2555
เทศกาลกินเจ 2555 เทศกาลละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ถือปฏิบัติกันมาทุกสมัย โดยการกินเจ ในปีนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ? 23 ตุลาคม 2555 สำหรับใครที่ชอบความคึกคักแห่งงานบุญ สามารถไปร่วมอิ่มทาน กับ สถานที่กินเจ 2555 ติดตามได้ที่นี่

 

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา